Thanh pho Ho Chi Minh cong bo ke hoach tuyen sinh cac cap hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Đảm bảo 100% học sinh các lớp 1, 2, 3 và khuyến khích học sinh các lớp 6, 7, 10 được học 2 buổi/ngày để thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018; đồng thời xây dựng kế hoạch những năm tiếp theo cho các lớp còn lại cũng được học 2 buổi/ngày.

Đây là một trong những yêu cầu Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra trong Kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2022-2023 vừa được Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ban hành.

Theo kế hoạch, Thành phố Hồ Chí Minh đảm bảo đủ chỗ học cho học sinh Thành phố, đặc biệt là con em gia đình chính sách, gia đình nghèo, công nhân, mồ côi cha mẹ, mồ côi cha hoặc mẹ do đại dịch COVID-19; thực hiện tốt công tác hướng nghiệp và phân luồng học sinh sau trung học cơ sở; khuyến khích học sinh thi tuyển vào lớp 10 chọn nguyện vọng phù hợp với khả năng của bản thân, gần nơi cư trú để thuận lợi cho việc tiếp tục đi học khi trúng tuyển và giảm áp lực giao thông theo chủ trương của thành phố.

Ủy ban Nhân dân Thành phố cũng yêu cầu tạo điều kiện thuận lợi khi nộp hồ sơ nhập học, 100% đơn vị xây dựng phương án tuyển sinh trực tuyến; nghiêm cấm các trường vận động, quyên góp và thu các khoản ngoài quy định khi tuyển sinh.

Về phương thức huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh, Ủy ban Nhân dân Thành phố có các quy định, hướng dẫn cụ thể cho từng cấp học.

[TP.HCM bảo đảm an toàn trong tổ chức dạy học cho học sinh]

Cụ thể, đối với mầm non, 100% trẻ 5 tuổi đang cư trú trên địa bàn thành phố Thủ Đức, các quận, huyện được huy động vào trường mầm non theo tuyến.

Công tác tuyển sinh dự kiến bắt đầu từ ngày 1/7 (lập đầy đủ danh sách trẻ) và công bố kết quả đồng loạt vào ngày 20/7; đảm bảo việc thực hiện bộ hồ sơ nhập học và phiếu khảo sát đầu vào cho trẻ. Căn cứ nhu cầu của cha mẹ học sinh và điều kiện của đơn vị, các cơ sở giáo dục mầm non có thể cho trẻ làm quen với trường lớp trong thời gian nghỉ Hè.

Đối với tuyển sinh lớp 1, ngành giáo dục và đào tạo huy động 100% trẻ 6 tuổi cư trú trên địa bàn các quận, huyện, thành phố Thủ Đức; không nhận học sinh học sớm tuổi.

Công tác tuyển sinh dự kiến bắt đầu từ ngày 1/7 và được công bố kết quả đồng loạt ngày 1/8. Tổ chức tuyển sinh vào lớp 1 tăng cường ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung); tuyển sinh vào lớp 1 Chương trình dạy và học các môn Toán, Khoa học và tiếng Anh tích hợp chương trình Anh và Việt Nam.

Đối với tuyển sinh vào lớp 6, ngành giáo dục và đào tạo tuyển sinh học sinh trong độ tuổi quy định đã hoàn thành chương trình cấp tiểu học; thực hiện xét tuyển ở các trường trung học cơ sở; riêng Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa kết hợp xét tuyển và kiểm tra, đánh giá năng lực. Công tác tuyển sinh được thực hiện từ ngày 1/7 và công bố đồng loạt vào ngày 1/8/2022.

Việc tuyển sinh lớp 10 được thực hiện theo phương thức thi tuyển, dự kiến được tổ chức vào các ngày 11 và 12/6. Thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sẽ thi 3 môn Toán, Văn và Ngoại ngữ.

Riêng thí sinh đăng ký thi vào lớp 10 chuyên sẽ thi thêm môn thứ 4 là môn chuyên. Điểm xét tuyển sẽ là tổng điểm 3 bài thi (đều tính hệ số 1) và điểm cộng thêm cho đối tượng ưu tiên.

Ủy ban Nhân dân thành phố yêu cầu các trường tư thục thực hiện công tác tuyển sinh theo kế hoạch chủ động của từng trường, không vượt chỉ tiêu được giao hằng năm. Thời gian tuyển sinh từ ngày 1/7 đến ngày 25/8./.

Anh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)