Thành phố Hồ Chí Minh: Dạy trực tuyến để đảm bảo kế hoạch năm học

Do có sự chuẩn bị trước cùng với kinh nghiệm từ đợt dịch năm 2020, học sinh và giáo viên các trường ở Thành phố Hồ Chí Minh không còn bị động, đã dần thích ứng với hình thức dạy và học trực tuyến.
Dịch COVID-19 khiến nhiều trường học chuyển sang hình thức dạy và học trực tuyến. (Ảnh: Văn Tý/TTXVN)
Dịch COVID-19 khiến nhiều trường học chuyển sang hình thức dạy và học trực tuyến. (Ảnh: Văn Tý/TTXVN)

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Thành phố Hồ Chí Minh cho phép học sinh không đến trường từ ngày 2/2, hoạt động dạy và học được chuyển đổi sang hình thức trực tuyến để không làm gián đoạn quá trình học tập.

Lãnh đạo các trường cho biết, vào tuần trước kỳ nghỉ Tết giáo viên chủ yếu tổ chức ôn tập và hệ thống lại kiến thức đã học cho học sinh.

Ghi nhận thực tế của phóng viên cho thấy, do có sự chuẩn bị trước cùng với kinh nghiệm từ đợt dịch năm 2020, học sinh và giáo viên các trường ở Thành phố Hồ Chí Minh không còn bị động, đã dần thích ứng với hình thức học tập này.

Cô giáo Trần Thị Thu Hương, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng (quận 1), cho biết, nhà trường đã chuẩn bị tinh thần trước, nên khi triển khai dạy học trực tuyến thì các thầy cô rất nhanh chóng bắt nhịp.

Sau khi Ủy ban Nhân dân thành phố có văn bản cho phép học sinh nghỉ học tập trung từ ngày 2/2, trường đã triển khai ngay việc dạy và học trực tuyến.

Cùng với việc học theo hình thức trực tuyến tương tác, trường cũng đưa các video bài giảng lên trang web của trường để học sinh tiện theo dõi thêm bài học.

Căn cứ vào kế hoạch năm học, học sinh chỉ học thêm 4 ngày bằng hình thức trực tuyến sau đó sẽ nghỉ Tết, nên tiến độ chương trình vẫn được đảm bảo.

Theo cô giáo Trần Thị Thu Hương, công tác phòng, chống dịch COVID-19 đã được trường thực hiện thường xuyên, liên tục trong suốt thời gian qua.

Trong đợt bùng phát dịch lần này, trường đã tiến hành khử khuẩn, vệ sinh các lớp học; có kế hoạch sau kỳ nghỉ Tết sẽ phun khử khuẩn toàn trường, các phòng học, dụng cụ học sinh…

Cô giáo Phạm Thị Như Phượng (Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng) cho biết, việc dạy và học trực tuyến vào thời điểm này đối với giáo viên và học sinh của trường khá thuận lợi.

Việc dạy trực tuyến cũng chỉ gặp khó khăn trong việc sắp xếp thời phù hợp với điều kiện của mỗi học sinh.

Trên thực tế thì học sinh không đến trường nhưng phụ huynh vẫn đi làm bình thường nên họ khó sắp xếp thời gian để hỗ trợ, hướng dẫn các con học trực tuyến tại nhà.

“Dạy và học trực tuyến không thể diễn ra trong nhiều giờ, do đó để đạt được hiệu quả, giáo viên thường gửi bài tập để học sinh thực hành trước. Đến giờ học, trước khi vào bài mới, cô và trò sẽ cùng sửa bài tập và hướng dẫn để các em hiểu rõ kiến thức đã học,” cô Phượng chia sẻ thêm.

Thực hiện chủ trương chung, học sinh tạm dừng đến trường nhưng không ngừng việc học, cô giáo Nguyễn Thị Lệ Hằng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Võ Văn Tần (quận 6), cho biết, ngay sau khi thành phố quyết định cho học sinh nghỉ học tập trung, trường triển khai ngay việc dạy và học trực tuyến để đảm bảo kiến thức cho các em.

Hơn nữa, việc dạy và học trực tuyến chỉ diễn ra trong thời gian ngắn trước khi nghỉ Tết nên cũng không ảnh hưởng đến kế hoạch học tập, tiến độ chương trình.

Căn cứ vào diễn biến dịch, nhà trường sẽ có kế hoạch ôn tập, củng cố kiến thức cho học sinh khi các em trở lại trường học sau kỳ nghỉ Tết.

[Dịch COVID-19: Nhiều địa phương chủ động điều chỉnh kế hoạch dạy, học]

Việc triển khai dạy trực tuyến ở các trường cũng được thực hiện linh hoạt với nhiều hình thức bổ trợ như kết hợp trực tuyến tương tác, quay clip bài giảng gửi cho phụ huynh và đưa lên trang web của trường để học sinh theo dõi.

“Tùy vào đặc điểm tâm lý của từng lứa tuổi học sinh, giáo viên sẽ thiết kế bài giảng phù hợp, để các em không cảm thấy nhàm chán. Đối với học sinh khối 2, việc vừa chơi vừa học sẽ giúp các em dễ dàng tiếp thu bài học hơn. Do đó, những bài giảng trực tuyến được chúng tôi thiết kế vừa mang tính vui chơi vừa lồng kiến thức bài học, như một bộ phim hoạt hình để học sinh tiếp thu kiến thức một cách nhẹ nhàng, tự nhiên,” thầy giáo Tạ Quang Dũng, giáo viên chủ nhiệm lớp 2/2, chia sẻ.

Thành phố Hồ Chí Minh: Dạy trực tuyến để đảm bảo kế hoạch năm học ảnh 1Một học sinh học online tại nhà. (Ảnh: Thanh Vũ-Tuấn Quang/TTXVN)

Còn Trường Trung học phổ thông Nguyễn Hữu Huân (thành phố Thủ Đức) thì thực hiện việc dạy học trực tuyến theo thời khóa biểu đối với các môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân. Riêng môn Thể dục và Giáo dục quốc phòng sẽ được tiếp tục sau thời gian nghỉ Tết.

Trong thời gian dạy học trực tuyến trước Tết này, giáo viên không dạy bài mới mà chủ yếu ôn tập, củng cố kiến thức đã học.

Theo kế hoạch năm học 2020-2021, học sinh Thành phố Hồ Chí Minh sẽ nghỉ Tết từ ngày 8-16/2 (tức từ 27 tháng Chạp đến hết ngày mùng 5 Tết).

Trước đó, do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại một số địa phương, ngày 1/2, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã cho phép học sinh, sinh viên, học viên các cơ sở giáo dục và giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn dừng đến trường từ ngày 2/2, chuyển đổi sang hình thức dạy và học trực tuyến.

Riêng cán bộ, giáo viên, nhân viên các trường vẫn tiếp tục thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch năm học, đảm bảo lịch trực, thông tin thông suốt trước, trong và sau Tết Nguyên đán./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục