Thanh pho Ho Chi Minh: Dua vao su dung hon 1.000 phong hoc moi hinh anh 1Trường Tiểu học Bùi Hữu Nghĩa (quận Bình Tân), hoàn thành đưa vào sử dụng trong năm học 2020-2021 với quy mô 36 phòng học. (Ảnh: Thu Hoài/TTXVN)

Với đặc thù của một đô thị lớn, tốc độ tăng dân số cơ học nhanh ở Thành phố Hồ Chí Minh kéo theo số học sinh tăng cao qua các năm.

Với số học sinh tăng hàng chục nghìn mỗi năm, việc giải quyết chỗ học cho tất cả học sinh cũng như đảm bảo chất lượng giáo dục là một thách thức không nhỏ với thành phố. Đặc biệt là khi ngành Giáo dục chính thức thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới với bậc Tiểu học trong năm học 2020-2021.

Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, học sinh chính thức bước vào năm học 2020-2021. Trong điều kiện trong sinh tăng cao, để đảm bảo đủ chỗ cho học sinh, ngành giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh đã tích cực chuẩn bị cơ sở vật chất, xây dựng trường lớp sẵn sàng đón học sinh trong ngày tựu trường.

Trường Trung học Cơ sở Lạc Long Quân (quận Bình Tân) đang được gấp rút hoàn thành các khâu cuối cùng để sẵn sàng đón học sinh vào đầu tháng Chín. Đây một trong những ngôi trường mới được đưa vào sử dụng trong năm học 2020-2021 của quận Bình Tân.

[Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố dự thảo thông tư về dạy học trực tuyến]

Với quy mô 36 phòng học, năm học này, trường được giao tuyển sinh 22 lớp 6. Đến nay, trường đã tuyển được 18 lớp với sỹ số trung bình 45 học sinh/lớp.

Không chỉ đảm bảo các điều kiện về vật chất cho ngày tựu trường, trong tình hình dịch bệnh hiện nay, công tác đảm bảo an toàn cho học sinh khi trở lại trường học cũng được nhà trường đặc biệt chú trọng.

Cùng với hoạt động vệ sinh, khử khuẩn để phòng dịch, thầy Hà Ngọc Tuấn Huy, Hiệu trưởng nhà trường, chia sẻ để đón học sinh trở lại trường học, nhà trường đã chuẩn bị đầy đủ dụng cụ để tiến hành đo thân nhiệt khi học sinh đến trường; yêu cầu học sinh rửa tay sát khuẩn trước khi vào phòng học; thường xuyên vệ sinh mặt bàn, tay nắm cửa…

Nhà trường đã tính đến phương án nếu thành phố có thực hiện giãn cách xã hội, sẽ chia mỗi lớp khoảng 20 học sinh để đảm bảo giãn cách đúng quy định.

Đây là một trong số nhiều trường học mới được Thành phố Hồ Chí Minh đưa vào sử dụng trong năm học mới, đáp ứng yêu cầu về chỗ học trong điều kiện học sinh tăng cao.

Năm học mới, thành phố sẽ đưa vào sử dụng hơn 1.300 phòng học mới (tăng thêm 868 phòng).

Tuy nhiên, thực tế, dù mỗi năm, thành phố đều đưa vào sử dụng hơn 1.000 phòng học mới nhưng vẫn không đáp ứng được yêu cầu thực tế, nhất là là quận huyện dân nhập cư đông như Quận 12, Tân Phú, Bình Tân, Gò Vấp, huyện Bình Chánh…

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố, năm học 2020-2021, thành phố tăng gần 55.000 học sinh.

Cụ thể, bậc Mầm non tăng hơn 3.600 học sinh; Tiểu học tăng gần 9.000 học sinh; Trung học Cơ sở tăng gần 28.000 học sinh; Trung học Phổ thông tăng hơn 14.000 học sinh. Số học sinh tăng nhiều ở một số quận như: Quận 9, 12, Gò Vấp, Thủ Đức, Bình Tân và các huyện ngoại thành do tình trạng dân số tăng cơ học cao.

Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố nhận định dân số cơ học tăng cao, số học sinh tăng cao đã tạo áp lực lớn trong việc đảm bảo chỗ học và chất lượng dạy học của thành phố.

Như năm học 2019-2020, riêng số học sinh không có hộ khẩu tại thành phố là hơn 377.000 học sinh.

Giải quyết chỗ học cho học sinh buộc ngành giáo dục phải gia tăng sỹ số lớp học, vượt cao so với chuẩn (bậc tiểu học), số học sinh tham gia học 2 buổi/ngày giảm. Hiện nay, nhiều trường có quy mô trên 40-50 học sinh/lớp, phần nào làm hạn chế trong công tác quản lý và chất lượng giảng dạy.

Những hạn chế về cơ sở vật chất khiến việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới gặp không ít khó khăn. Đơn cử, năm học 2020-2021, quận Gò Vấp có hơn 7.800 học sinh vào lớp 1, dự kiến số học sinh được học 2 buổi/ngày đạt 63%.

Thanh pho Ho Chi Minh: Dua vao su dung hon 1.000 phong hoc moi hinh anh 2Trường Tiểu học Bùi Hữu Nghĩa (quận Bình Tân) trang bị đầy đủ trang thiết bị để đưa vào sử dụng trong năm học 2020-2021. (Ảnh: Thu Hoài/TTXVN)

Ông Trịnh Vĩnh Thanh, Phó phòng Giáo dục và Đào tạo quận Gò Vấp, chia sẻ yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông mới là 100% học sinh lớp 1 phải được học 2 buổi/ngày. Tuy nhiên, với điều kiện cơ sở vật chất hiện nay cộng với số học sinh tăng nhanh, yêu cầu này là một thách thức không nhỏ với quận. Đây cũng là khó khăn chung của nhiều quận huyện khác.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, tỷ lệ học sinh tiểu học học 2 buổi/ngày chung toàn thành phố đạt 70%, tuy nhiên có những quận, huyện tỷ lệ này rất thấp chưa tới 50%, như như quận 12 , quận Bình Tân...

Toàn thành phố chỉ có 11 trong số 24 quận, huyện bảo đảm được 100% số học sinh học 2 buổi/ngày. Tháo gỡ khó khăn này để thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, một số địa phương có điều kiện khó khăn thì sẽ tổ chức học thứ 7.

Về lâu dài, để đảm bảo cơ sở vật chất trường học đáp ứng chỗ học cho học sinh theo đúng chuẩn quy định, thành phố tiếp tục tập trung xây dựng trường lớp.

Cụ thể, để đạt mục tiêu năm 2020, thành phố có 300 phòng học/10.000 dân số độ tuổi đi học, ngành Giáo dục thành phố đã rà soát với 24 quận, huyện về kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2016-2020 với 832 dự án, quy mô 15.940 phòng học. Tuy nhiên, đến nay mới chỉ đạt 219 phòng học/10.000 dân và không đồng đều giữa các quận, huyện./.

Thu Hoài (TTXVN/Vietnam+)