Thành phố Hồ Chí Minh: Tổng vốn huy động tín dụng đạt hơn 3.559 nghìn tỷ đồng

Tín dụng tiếp tục duy trì tăng trưởng là do chính sách tín dụng, lãi suất tiếp tục tạo thuận lợi cho doanh nghiệp về vốn, chi phí tài chính, kích thích doanh nghiệp mở rộng sản xuất kinh doanh.

Khách hàng làm thủ tục vay vốn tại Agribank. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)
Khách hàng làm thủ tục vay vốn tại Agribank. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Ngày 17/5, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Đức Lệnh cho biết trong tháng 4/2024, tín dụng trên địa bàn thành phố tăng 0,35% so với tháng trước.

Trong 4 tháng đầu năm, tín dụng tại Thành phố Hồ Chí Minh tăng 1,31% so với cuối năm 2024 và tăng 9,33% so với cùng kỳ; trong đó, tín dụng trung dài hạn tăng trưởng cao hơn tín dụng ngắn hạn, tương đương 1,96%, còn tín dụng ngắn hạn chỉ tăng 0,6%.

Theo ông Nguyễn Đức Lệnh, tín dụng tiếp tục duy trì tăng trưởng là do chính sách tín dụng và lãi suất tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp về vốn, về chi phí tài chính và kích thích doanh nghiệp mở rộng, phát triển sản xuất kinh doanh.

Kết quả trên còn phản ánh hiệu quả chính sách gắn liền với tăng trưởng và phát triển kinh tế, xã hội của thành phố, với nhiệm vụ hỗ trợ và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Các chương trình tín dụng và hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp tiếp tục tổ chức thực hiện hiệu quả; trong đó, các tổ chức tín dụng trên địa bàn đã cơ cấu lại nợ giữ nguyên nhóm nợ cho 40.568 khách hàng, với tổng dư nợ được cơ cấu đạt 46.793 tỷ đồng; cho vay hỗ trợ doanh nghiệp thông qua chương trình kết nối ngân hàng doanh nghiệp trên địa bàn đạt hơn 184.100 tỷ đồng với 43.171 khách hàng là doanh nghiệp, hộ kinh doanh và hợp tác xã trên địa bàn.

"Qua đó tạo điều kiện và hỗ trợ doanh nghiệp về giảm lãi suất cho vay; về cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ cho doanh nghiệp; tăng hạn mức tín dụng và cho vay mới với lãi suất thấp… giúp doanh nghiệp duy trì, ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh,” ông Lệnh chia sẻ.

Riêng về chương trình cho vay các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, khu chế xuất Thành phố Hồ Chí Minh đến nay đạt gần 222.200 tỷ đồng, với 3.634 khách hàng vay vốn, tăng 3,8% so với cuối năm (cao hơn tốc độ tăng trưởng tín dụng chung trên địa bàn).

Hoạt động cho các doanh nghiệp vay bình ổn thị trường và doanh nghiệp thuộc chuỗi cung ứng đạt hơn 3.600 tỷ đồng cũng đã góp phần quan trọng vào bình ổn thị trường, giữ ổn định giá cả các mặt hàng thiết yếu và góp phần nâng cao hiệu quả chính sách tiền tệ tín dụng.

Trước đó, Cục Thống kê Thành phố Hồ Chí Minh cũng có báo cáo tổng vốn huy động của các tổ chức tín dụng trên địa bàn thành phố trong 4 tháng đầu năm 2024 đạt hơn 3.559 nghìn tỷ đồng, tăng 9,6% so với cùng kỳ năm 2023.

Mức tăng này được xác định là cao nhất từ đầu năm đến nay; trong đó, vốn huy động bằng VNĐ ước đạt 3.252 nghìn tỷ đồng, chiếm 91,4% tổng vốn huy động, tăng 0,3% so với tháng trước và tăng 8,7% so với cùng kỳ.

Vốn huy động bằng ngoại tệ ước đạt 307,2 nghìn tỷ đồng, chiếm 8,6% tổng vốn huy động, tăng 0,4% so với tháng trước và tăng 20,2% so với cùng kỳ.

Cũng theo Cục Thống kê thành phố, trong tháng 4/2024, tỷ giá, giá vàng trên địa bàn có diễn biến tăng mạnh; trong đó, tỷ giá trung tâm tăng 0,95% và giá vàng SJC tăng 3,95% so với tháng trước.

Lãi suất huy động bằng VNĐ tại các ngân hàng thương mại điều chỉnh giảm 0,18%-0,67%/năm tùy kỳ hạn so với cuối năm 2023 và lãi suất cho vay bằng VNĐ giảm 1,4%-2,6%/năm đối với kỳ ngắn hạn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục