Thap sang, tao diem nhan ve dem cho du lich Hue hinh anh 1Thừa Thiên-Huế sẽ tập trung nguồn lực đầu tư khai thác các dịch vụ về đêm tại khu vực Đại nội để thu hút du khách đến tham quan. (Ảnh: Quốc Việt/TTXVN)

Thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế đang tăng cường thực hiện xã hội hóa việc thắp sáng thành phố bằng cách vận động chiếu sáng mặt tiền nhà ở, các cơ sở kinh doanh, điểm du lịch tại các trục đường chính vào những đêm cuối tuần, ngày lễ, ngày tết theo tiêu chí xây dựng một số tuyến phố văn minh sáng-xanh-sạch-đẹp.

Thành phố xác định yếu tố chiếu sáng là một trong những tiêu chí xây dựng đô thị Huế văn minh đến năm 2020.

Ông Nguyễn Văn Thành - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Huế cho biết, quyết tâm thắp sáng Huế cũng có nghĩa là đánh thức Huế về ban đêm có ý nghĩa rất lớn đối với thành phố du lịch.

Từ năm 2017 đến nay, Ủy ban Nhân dân thành phố Huế đã nỗ lực xây dựng, tổ chức thành công phố đi bộ ban đêm tại các trục đường Chu Văn An-Phạm Ngũ Lão-Võ Thị Sáu.

Các địa phương, đơn vị trên địa bàn cùng với thành phố có phương án thắp sáng Kỳ đài Huế, quanh khu vực Đại Nội và phát triển, chiếu sáng thêm trên các tuyến phố đi bộ dọc 2 bờ sông Hương.

Theo thực tế đã đầu tư, trên địa bàn đô thị Huế hiện có đến 18.000 bóng đèn chiếu sáng đường phố, công viên và những điểm công cộng do Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Huế và Công ty Công viên cây xanh Huế quản lý, vận hành.

[Cung An Định: Điểm đến hấp dẫn của tour "Huế - 1 điểm đến 5 di sản"]

Thời gian qua thành phố Huế cũng đã lắp đặt thay thế khoảng 4.000 bóng đèn Led tăng hệ suất chiếu sáng và tiết kiệm điện năng.

Hiện còn đến 12.000 bóng đèn cần thay thế và thêm khoảng 5.000 bóng lắp đặt mới, tăng chiếu sáng các khu vực công viên, dọc 2 bờ sông Hương và các điểm dân cư mới qua phát triển đô thị.

Tại thành phố Huế cũng đã khánh thành công trình chiếu sáng mỹ thuật Kỳ đài Huế với việc sử dụng 1.000 đèn Led bố trí bao bọc xung quanh và xuyên suốt Kỳ đài Huế công theo công nghệ hiện đại.

Đây là một sự kiện không chỉ tôn vinh và bảo tồn giá trị lịch sử của Kỳ đài mà còn góp phần thắp sáng, tạo điểm nhấn về đêm cho du lịch Huế.

Du khách đến đây về ban đêm có thể tham quan, ngắm cảnh quảng trường văn hóa hàng đêm theo trục Kỳ Đài-Quảng trường Ngọ Môn.

Cùng với đó, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế tái hiện tổ chức bắn đại bác trên Kỳ đài để mang đến khách du lịch cơ hội thưởng ngoạn một trong những hoạt động thời xưa của vua Nguyễn.

Mới đây, việc "thắp sáng Huế" được Quỹ năng lượng và khí hậu của Luxembourg tiếp sức trong dự án "Thí điểm NAMA- hệ thống chiếu sáng sử dụng năng lượng hiệu quả ở thành phố Huế - Giảm nhẹ biến đổi khí hậu."

Dự án có tổng vốn đầu tư 2,2 triệu euro (tương đương hơn 53 tỷ đồng); trong đó, Luxembourg viện trợ không hoàn lại 2 triệu euro (tương đương 48,234 tỷ đồng), còn lại là vốn đối ứng của địa phương.

Theo đó, khi triển khai dự án này vào cuối năm 2018, thành phố Huế sẽ mua sắm, lắp đặt khoảng 22.000 đèn Led ở đô thị Huế, thay thế dần đèn truyền thống tại các điểm chiếu sáng công cộng đô thị.

Từ đó nhằm nâng cao năng lực và các hoạt động tạo điều kiện thí điểm NAMA để xem xét đề xuất mở rộng mô hình./.

Quốc Việt (TTXVN/Vietnam+)