The Hill: Tong thong Biden chuan bi chien dich tai tranh cu nam 2024 hinh anh 1Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Washington, DC. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tờ The Hill ngày 7/1 đưa tin Tổng thống Mỹ Joe Biden đang chuẩn bị bắt đầu chiến dịch tái tranh cử cho cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo vào năm 2024.

Báo trên cho hay Tổng thống Mỹ Joe Biden và các cố vấn của ông đang thảo luận chi tiết về chiến dịch tranh cử trong tương lai và ông Biden có thể công khai ý định tranh cử một nhiệm kỳ nữa tại Nhà Trắng trong vài tuần tới, có thể là vào tháng 2. Một thông báo chính thức hơn có thể được đưa ra vào tháng 4 tới.

Tuy nhiên, trong một cuộc thăm dò được đài truyền hình CNBC tiến hành đối với 801 cử tri Mỹ trên cả nước, có 70% số người được hỏi cho rằng Tổng thống đương nhiệm Joe Biden không nên tranh cử nhiệm kỳ thứ hai và chỉ 19% ủng hộ nỗ lực này.

57% cử tri đảng Dân chủ cho rằng ông Biden không nên tái tranh cử, trong khi tỷ lệ này ở các cử tri độc lập là 66%, ở cử tri Cộng hòa là 86%.

Trong số những người không ủng hộ Tổng thống Biden tái tranh cử, 47% cho rằng tuổi tác là lý do chính, trong đó bao gồm 61% cử tri ủng hộ đảng Dân chủ.

Khi Tổng thống Mỹ Joe Biden chuẩn bị cho nỗ lực tái tranh cử, ông phải đối mặt với một hiện thực là cuộc đua trong năm 2024 rất khác so với năm 2020, thời kỳ đỉnh điểm của đại dịch COVID-19.

Đầu tiên là yếu tố tuổi tác. Ông Biden sinh ngày 20/11/1942 tại Scranton, bang Pennsylvania, trở thành vị Tổng thống đầu tiên của Mỹ vẫn còn tại nhiệm ở tuổi 80, nhiều hơn 3 tuổi so với người giữ kỷ lục trước đó là cựu Tổng thống Ronald Reagan khi ông rời chức vụ vào năm 1989. Tổng thống Joe Biden sẽ bước sang tuổi 82 trong cuộc bầu cử Tổng thống tiếp theo vào năm 2024.

Các đảng viên Cộng hòa sẽ theo dõi sát sao những dấu hiệu cắt giảm bớt lịch trình vận động của Biden, và dựa vào đó để cho rằng tuổi tác đã khiến ông không còn phù hợp với hoạt động tranh cử và chiếc ghế ở Nhà Trắng.

[Cử tri Mỹ nói về việc tái tranh cử của ông Biden và ông Trump]

Các trợ lý chiến dịch tranh cử của Tổng thống Joe Biden cũng đang nỗ lực tái tạo sự thành công của chiến dịch năm 2020. Một số đổi mới so với cách thức truyền thống đã được coi là thành công bước đầu, bao gồm việc thực hiện các hoạt động gây quỹ ảo có sự góp mặt của các ngôi sao, qua đó không cần phải thực hiện các chuyến đi tốn kém và mệt mỏi.

Nhưng có những đổi mới khác đã gây tranh cãi, bao gồm lệnh cấm tình nguyện viên chiến dịch tới vận động từng nhà dân. Ngoài ra việc Tổng thống Biden sử dụng công thức cũ, thường xuyên xuất hiện tại tầng hầm nhà ông trong các video tranh cử, đã trở thành một hình ảnh hài hước bị đối thủ chỉ trích.

Tiếp đến là người dân Mỹ lo ngại về khả năng xảy ra suy thoái kinh tế và ông Joe Biden có thể gặp khó khăn khi đang ở giai đoạn đi xuống trong chu kỳ kinh tế sắp diễn ra vào năm 2024 - với tỷ lệ thất nghiệp có thể tăng lên khi tăng trưởng kinh tế chậm lại, lãi suất cho vay vẫn ở mức cao và lạm phát có khả năng tăng cao hơn mức trước đại dịch.

Trong khi đó, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo quyết định tái tranh cử trong một sự kiện tập trung đông đảo người ủng hộ diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, bang Florida. Phát biểu trước những người ủng hộ, ông Trump tuyên bố sự trở lại của ông sẽ bắt đầu từ lúc này.

Hãng tin Reuters cho biết đội ngũ của ông Trump cũng đã nộp đơn đăng ký tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024.

Tuyên bố ra tranh cử sớm của ông Trump được cho là nhằm ngăn chặn một số ứng cử viên tiềm năng của đảng Cộng hòa ra tranh cử vào Nhà Trắng bao gồm Thống đốc Florida, ông Ron DeSantis và cựu Phó Tổng thống Mike Pence.

Việc ông Trump có thể tuyên bố ra tranh cử diễn ra sau khi đảng Cộng hòa không có được kết quả như mong đợi trong cuộc bầu cử giữa kỳ vừa qua khi chỉ giành lại quyền kiểm soát Hạ viện, trong khi đảng Dân chủ vẫn tiếp tục kiểm soát Thượng viện./.

(Vietnam+)