Thêm 2 ca dương tính SARS-CoV-2 trở lại, trong đó có bệnh nhân 50

Tính từ 6 giờ sáng 16/4 đến 6 giờ ngày 29/4 là 13 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng tuy nhiên đã ghi nhận một số ca dương tính trở lại.
Thêm 2 ca dương tính SARS-CoV-2 trở lại, trong đó có bệnh nhân 50 ảnh 1Đo nhiệt độ cho người dân ra vào Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô. (Ảnh: T.G/Vietnam+)

Theo thông tin từ Bộ Y tế, trong chiều nay (29/4) Việt Nam tiếp tục không ghi nhận thêm trường hợp nào mắc mới bệnh COVID-19, tuy nhiên có 2 ca đã được công bố khỏi bệnh đã dương tính trở lại.

Như vậy, tính từ 6 giờ sáng 16/4 đến 6 giờ ngày 29/4 là 13 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Việt Nam hiện nay vẫn ghi nhận 270 trường hợp mắc bệnh COVID-19, trong đó có 130 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 42.057 người, trong đó cách ly tập trung tại bệnh viện: 323 người, cách ly tập trung tại cơ sở khác: 6.643 người, cách ly tại nhà/nơi lưu trú: 35.091 người.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, đã ghi nhận thêm 2 bệnh nhân dương tính trở lại với SARS-CoV-2.

Đó là các bệnh nhân:

BN130 là 1 ca phức tạp: Bệnh nhân nam 30 tuổi, nhập Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cơ sở 2 ngày 23/3. Bệnh nhân được điều trị ổn định, công bố khỏi bệnh ngày 30/3, sau đó tiếp tục được theo dõi tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Đến ngày 4/4, bệnh nhân xét nghiệm cho kết quả dương tính lại sau 6 lần âm tính liên tiếp. Ngày 19/4, bệnh nhân tiếp tục có kết quả xét nghiệm dương tính lại sau 7 lần âm tính liên tiếp. Các xét nghiệm ngày 25-26/4 tiếp tục cho kết quả dương tính.

BN50: Nam, 50 tuổi, nhập viện tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 ngày 13/3. Đây là ca bệnh rất nặng phải thở máy qua nội khí quản, nhưng đã được bệnh viện điều trị khỏi bệnh, công bố ra viện ngày 14/4, nhưng vẫn được tiếp tục theo dõi thêm 14 ngày tại Bệnh viện theo quy định.

Đến ngày 21/4, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính lại sau 5 lần âm tính liên tiếp; kết quả xét nghiệm ngày 24/4, 27/4 vẫn dương tính.

Hiện cả 2 bệnh nhân vẫn đang tiếp tục được theo dõi tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cơ sở 2.

Số ca có kết quả xét nghiệm 1 lần âm tính với SARS-CoV-2: 10 ca.

Số ca có kết quả xét nghiệm 2 lần trở lên âm tính với SARS-CoV-2: 4 ca.

Chuẩn bị cho thời kỳ mới

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chiều 29/4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 này là thời gian để các cấp các ngành có liên quan đến chống dịch như công an, quốc phòng, y tế tiếp tục rà soát những nhiệm vụ đang thực hiện, chuẩn bị tốt cho công tác phòng, chống dịch để sau khi nghỉ lễ toàn bộ xã hội trở lại cuộc sống bình thường.

Theo Phó Thủ tướng, ngoài việc kiểm soát chặt những người nhập cảnh vào Việt Nam, cần tiếp tục rà lại các quy định về giáo dục, du lịch để đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Ban Chỉ đạo yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo đôn đốc các tỉnh/thành phố giải quyết những vướng mắc trong việc mở cửa lại trường học để đảm bảo sau nghỉ lễ có thể cho học sinh đi học lại bình thường.

Du lịch nội địa đang được mở trở lại, tuy nhiên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Bộ Giao thông phải theo dõi giám sát việc thực hiện đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Các Bộ ngành hoàn thiện văn bản để quy định đảm bảo sản xuất kinh doanh cho người dân trong thời kỳ mới.

Việt Nam tập trung nghiên cứu, sản xuất vắc-xin

Trong buổi sáng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp cùng lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Khoa học Công nghệ, Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam và một số đơn vị nghiên cứu về vấn đề tổ chức nghiên cứu, sản xuất vắc-xin phục vụ phòng chống dịch COVID-19.

Tại cuộc họp, báo cáo với Phó Thủ tướng, đại diện các đơn vị cho biết, ngay từ những ngày đầu có dịch COVID-19, các cơ quan đã bắt tay vào nghiên cứu, phân lập, nuôi cấy virus, sản xuất được sinh phẩm xét nghiệm, từng bước hoàn chỉnh phác đồ điều trị... để phục vụ có hiệu quả công tác phòng, chống dịch ở Việt Nam thời gian qua.

Các đại biểu cũng thảo luận về kết quả nghiên cứu về virus, sinh phẩm xét nghiệm và hướng nghiên cứu, sản xuất vắc-xin phòng COVID-19 trên thế giới. Việc nghiên cứu, sản xuất vắc-xin là nhiệm vụ đòi hỏi sự phối hợp của các đơn vị nghiên cứu khoa học ở các ngành khác nhau.

Sau khi nghe các đơn vị báo cáo và thảo luận, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao cho Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì phối hợp với Bộ Y tế, Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam và các cơ quan liên quan tổ chức nghiên cứu, sản xuất vắc-xin phòng, chống dịch COVID-19./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục