Them bang cua My phai ban bo tinh trang khan cap do bao Alberto hinh anh 1Dự báo vị trí và đường đi của cơn bão Alberto. (Nguồn: NOAA/NHC)

Ngày 27/5, chính quyền bang Alabama của Mỹ cũng đã ban bố tình trạng khẩn cấp đối phó với cơn bão Alberto đang hướng tới bờ biển Vịnh Mexico và được dự báo có thể gây mưa lớn và lũ quét tại miền Đông Nam nước này.

Tình trạng khẩn cấp có hiệu lực trên toàn bộ 40 hạt của bang này bắt đầu từ sáng 27/5. Đây là bang thứ ba của Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp do cơn bão trên, sau hai bang Mississippi và Florida.

Theo Trung tâm dự báo thời tiết tại Maryland, bão Alberto có thể gây mưa lớn với lượng mưa lên tới 30 cm trong ngày 27/5, cùng sóng cao và gió dữ tại khu vực bờ biển. Bão sẽ còn mạnh lên trong những ngày tới, với sức gió có thể đạt tới 40km/h trong ngày 28/5 tại khu vực duyên hải Vịnh Mexico của Mỹ. Toàn bộ khu vực duyên hải này được dự báo có mưa lớn kéo dài trong dịp cuối tuần.

Tính đến sáng 27/5, bão Alberto đang ở cách thành phố Key West, bang Florida, 113km về phía Tây. Trước đó, trong ngày 26/5, bão đang di chuyển theo hướng Bắc với vận tốc 20km/h và tốc độ gió gần 40m/h. Theo dự báo, bão Alberto sẽ tiến vào Vịnh Mexico trong ngày 27/5 với tâm bão đi qua khu vực phía Tây của Cuba, quần đảo Florida Keys và bang Florida và có nhiều khả năng ảnh hưởng đến phía Đông bang Louisiana, khu vực phía Tây Bắc của bang Florida, vùng bờ biển bang Alabama và bang Mississippi./.
(TTXVN/Vietnam+)