Thêm hai huyện của tỉnh Bình Thuận cho học sinh tiểu học đến trường

Chia lớp, chia ca, nghỉ giải lao giữa giờ ngay tại lớp, không tổ chức hoạt động ngoại khóa, bán trú… là phương án được hầu hết các trường lựa chọn trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến khó lường.
Thêm hai huyện của tỉnh Bình Thuận cho học sinh tiểu học đến trường ảnh 1Vệ sinh khử khuẩn trường lớp. (Ảnh: TTXVN)

Sau huyện đảo Phú Quý, đến giữa tháng 10/2021, tỉnh Bình Thuận có thêm huyện Hàm Tân và Đức Linh cho học sinh tiểu học đến trường.

Một số địa phương khác đang chuẩn bị cơ sở vật chất, tổ chức làm vệ sinh trường, lớp, lên kế hoạch đón học sinh đến trường trong tuần tới với tâm thế “vừa đi học vừa phòng dịch."

Huyện Hàm Tân được đánh giá là “vùng xanh” khi số ca mắc COVID- 19 trên địa bàn thấp và nhiều ngày liên tiếp không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng.

Trước nguy cơ dịch bệnh diễn biến khó lường, thêm vào đó học sinh cấp tiểu học chưa hoàn toàn chủ động trong việc sử dụng thiết bị công nghệ thông tin trong học trực tuyến nên địa phương tổ chức cho hơn 7.000 học sinh tiểu học nhập học trực tiếp từ ngày 11/10.

Để đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh, hầu hết các trường tiểu học trên địa bàn huyện Hàm Tân đã chủ động triển khai phương án giảng dạy phù hợp với tình hình thực tế.

Ngoài việc đo thân nhiệt, yêu cầu đeo khẩu trang, sát khuẩn… các trường tổ chức chia đôi số học sinh mỗi lớp hoặc tách lớp thành nhiều nhóm, nhiều ca, đảm bảo bố trí không quá 20 học sinh/lớp theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Thuận.

Kết thúc các tiết học, học sinh giải lao, nghỉ giữa giờ ngay tại lớp, không ra sân chơi để hạn chế tiếp xúc.

Theo ông Đặng Hồng Sinh, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hàm Tân, hiện tại cùng với việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, để giảm bớt áp lực cho học sinh và giáo viên nhưng cũng đảm bảo thực hiện đúng chương trình, đơn vị chỉ đạo các trường tập trung thực hiện nghiêm túc việc tinh giản nội dung dạy học theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Thuận.

Tuy nhiên, việc tinh giản vẫn phải đảm bảo nội dung cốt lõi, trọng tâm của chương trình, đảm bảo kiến thức cho các em, nhất là các kiến thức cơ bản. Sau khi việc nhập học ổn định, dịch bệnh được kiểm soát, các trường sẽ tăng thời lượng dạy học để đảm bảo chương trình dạy học tốt nhất.

Dự kiến, ngày 18/10 tới, huyện Hàm Tân sẽ tổ chức đón trẻ mầm non 5 tuổi đến trường; với trẻ 4 tuổi trở xuống sẽ căn cứ tình hình dịch bệnh để có phương án dạy học cụ thể. Cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông vẫn tiếp tục hình thức học trực tuyến và học qua truyền hình.

[Quy định mới về phòng, chống dịch đối với người đến Bình Thuận]

Còn tại huyện Đức Linh, việc dạy học cho học sinh tiểu học được tổ chức đảm bảo an toàn và dần đi vào nề nếp khi bước vào tuần dạy học thứ 2. Năm học 2021-2022, Đức Linh có khoảng 12.300 học sinh theo học tại 27 trường Tiểu học trong toàn huyện. Đảm bảo an toàn cho học sinh đến trường, yếu tố đầu tiên là thực hiện tốt nguyên tắc phòng dịch.

Các trường duy trì việc đo thân nhiệt cho học sinh hàng ngày, nhắc nhở các em sát khuẩn tay trước khi vào lớp, đeo khẩu trang. Chia lớp, chia ca, nghỉ giải lao giữa giờ ngay tại lớp, không tổ chức hoạt động tập trung, ngoại khóa, bán trú… là phương án được hầu hết các trường lựa chọn trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến khó lường.

Nhà trường cũng thông báo phụ huynh không tập trung đông tại cổng và trong sân trường; đưa đón các em đi đến nơi, về đến chốn, không để học sinh tự đi, về hoặc la cà đến nhiều nơi khác sau giờ tan học.

Bà Đỗ Thị Dậu, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai (huyện Đức Linh) cho biết trước mắt, nhà trường chia học sinh các khối lớp 1, 3 và 5 sẽ học vào thứ 2, thứ 4 và thứ 6. Các khối lớp khác sẽ học vào các ngày còn lại. Trong mỗi lớp học được chia làm hai để đảm bảo về giãn cách.

Mặc dù là lần đầu triển khai việc chia ca, chia lớp, nhà trường và giáo viên vất vả hơn nhưng tất cả các thầy cô đều đồng tình với phương án này. Tinh thần giảng dạy và học tập của đội ngũ giáo viên, học sinh cũng hăng say, phấn khởi hơn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục