Them mot dang muon gia nhap lien minh cam quyen o Malaysia hinh anh 1(Nguồn: Theedgemarkets)

Sau khi trở thành đối tác chiến lược của Liên minh Hy vọng (PH) trước bầu cử Hạ viện Malaysia lần thứ 14, đảng Hành động vì quyền của người thiểu số (MIRA) đang tìm kiếm cơ hội chính thức gia nhập PH.

Trong cuộc họp báo chiều 11/1, Tổng thư ký MIRA, ông Kanana Ramasamy cho rằng việc MIRA được chấp nhận làm đối tác chiến lược của PH vào tháng 3/2018 đã mang tới cho PH thêm nhiều phiếu ủng hộ từ cộng đồng người thiểu số và người Ấn Độ tại Malaysia.

Sau bầu cử Hạ viện Malaysia, MIRA trở thành đảng chính trị đầu tiên được cấp giấy phép hoạt động và đã có hơn 200 chi nhánh trên toàn quốc. Hiện nay, MIRA đang tìm kiếm khả năng gia nhập PH với tư cách là một đối tác mới.

[Malaysia: Chủ tịch đảng Tổ chức Dân tộc Mã Lai thống nhất từ chức]

PH gồm 4 chính đảng: Công lý nhân dân (PKR), giành được 47 ghế Hạ viện; Hành động dân chủ (DAP), giành được 42 ghế Hạ viện; Người Malaysia bản địa đoàn kết (Bersatu), giành được 13 ghế Hạ viện và Niềm tin dân tộc (Amanah) giành được 11 ghế Hạ viện.

Sau Hạ viện Malaysia lần thứ 14, có 3 hạ nghị sỹ độc lập gia nhập PKR, 3 cựu Hạ nghị sỹ đối lập thuộc Tổ chức Dân tộc Malaysia thống nhất (UMNO) gia nhập Bersatu.

Tới nay, PH có tổng cộng 119 trong 222 ghế Hạ viện và nhận được sự ủng hộ của một số chính đảng khác, bao gồm MIRA./.

Ngọc Nhương (TTXVN/Vietnam+)