Them su kien cong nghe hang dau the gioi co nguy co huy vi COVID-19 hinh anh 1Người tham dự đeo kính thực tế ảo không dây của Oculus VR Inc. ở Hội nghị các nhà phát triển trò chơi điện tử (GDC) tại San Francisco, California, Mỹ. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 20/2, Facebook và Sony tuyên bố họ sẽ rút khỏi Hội nghị các nhà phát triển trò chơi điện tử (GDC) vào tháng 3 tới tại San Francisco (Mỹ) do những lo ngại liên tục với sự bùng phát của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (COVID-19).

"GDC luôn là một điểm nổi bật trong danh sách sự kiện game của chúng tôi, tuy nhiên sức khỏe của nhân viên và cộng đồng game là quan trong hơn cả," Facebook cho biết trong một bài đăng trên blog. "Do những lo ngại về y tế đang phát triển xung quanh COVID-19, các nhóm AR/VR và Gaming của Facebook sẽ không tham dự GDC năm nay."

Facebook thường sử dụng hội nghị GDC mỗi năm để đưa ra thông báo quan trọng cho bộ phận thực tế ảo Oculus và các nỗ lực khác của mình trong lĩnh vực game.

Một phát ngôn viên của Facebook cho biết mạng xã hội này vẫn sẽ đưa ra các thông báo theo kế hoạch ban đầu, nhưng sẽ làm như vậy ở định dạng kỹ thuật số. Facebook cũng cho biết họ có kế hoạch trở lại GDC vào năm 2021.

[Facebook hủy hội nghị tiếp thị toàn cầu do dịch COVID-19]

Cùng ngày, Sony, nhà sản xuất máy chơi game PlayStation, đã đưa ra một tuyên bố tương tự và nói rằng họ sẽ không tham gia GDC năm 2020.

"Chúng tôi đã đưa ra quyết định khó khăn khi hủy bỏ việc tham gia Hội nghị các nhà phát triển trò chơi điện tử do mối lo ngại ngày càng tăng liên quan đến COVID-19," Sony cho biết trong một tuyên bố. "Chúng tôi cảm thấy đây là lựa chọn tốt nhất vì tình hình liên quan đến virus và các hạn chế đi lại toàn cầu đang thay đổi hàng ngày. Chúng tôi thất vọng khi hủy bỏ việc tham gia này, nhưng sức khỏe và sự an toàn của các nhân viên là mối quan tâm cao nhất của chúng tôi."

Trong khi đó, đơn vị tổ chức GDC cho biết sự kiện này vẫn sẽ diễn ra theo kế hoạch và một phát ngôn viên của hội nghị cho biết họ đang thực hiện các biện pháp để giữ an toàn cho người tham dự.

Tuần trước, Hội nghị Thế giới Di động, một trong những sự kiện thường niên lớn nhất của ngành công nghệ, đã buộc phải hủy bỏ kế hoạch tổ chức vì sự bùng phát của dịch bệnh do chủng mới của virus corona (COVID-19).

Thông báo này được đơn vị tổ chức là GSMA đưa ra sau khi hơn một chục công ty công nghệ lớn cho biết họ sẽ không tham dự sự kiện này khi dịch bệnh chết người tiếp tục lan rộng.

"Liên quan đến môi trường an toàn và lành mạnh ở Barcelona và nước chủ nhà ngày hôm nay, GSMA đã hủy bỏ kế hoạch tổ chức MWC Barcelona 2020 vì mối quan tâm toàn cầu về sự bùng phát virus corona, mối quan tâm đi lại và các trường hợp khác, khiến GSMA không thể tổ chức sự kiện này," nhà tổ chức và nhà điều hành di động của MWC, GSMA cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư 12/2.

GSMA ban đầu đã lên kế hoạch tiếp tục tổ chức sự kiện đúng lịch trình. Trong một tuyên bố ngày 9/2, tổ chức này cho biết sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe và khử trùng thêm xung quanh khu triển lãm, và sẽ không cho phép bất kỳ người tham dự nào đã đến Trung Quốc trong hai tuần trước. Theo GSMA có khoảng 5.000 đến 6.000 người thường tham dự sự kiện này đến từ Trung Quốc.

Nhưng đến thứ Tư 12/2, một loạt các công ty công nghệ lớn đã tuyên bố sẽ không tham dự sự kiện này, bao gồm Amazon, Ericsson, Facebook, Sony, Intel, Cisco, Nokia và LG cùng một số công ty khác./.

Lê Hiên (Vietnam+)