Thi sinh mang dich COVID-19 vao bai lam thi mon Ngu van hinh anh 1Thí sinh dự thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông. (Ảnh: Phạm Mai/Vietnam+)

Kết thúc buổi thi môn Ngữ văn sáng nay, các thí sinh rời trường thi với vẻ rất rạng rỡ khi đánh giá đề thi không quá khó và các em làm khá tốt. Theo các thí sinh, đề yêu cầu nghị luận về vấn đề trân trọng cuộc sống hiện tại và nhiều em đã liên hệ với dịch COVID-19 để làm bài thi.

Tỏ ra khá tâm đắc với câu hỏi nghị luận của đề thi, em Hà Thị Thu, học sinh trường Cao đẳng nghệ thuật cho hay em rất ấn tượng với đề thi năm nay, đặc biệt là câu hỏi về việc trân trọng cuộc sống mỗi ngày. “Đây là phần em thấy hay nhất, dù câu hỏi về phân tích đoạn thơ trong bài thơ ‘Đất nước’ của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm cũng rất hay,” Thu chia sẻ.

Theo thu, đề thi đã giúp thí sinh hiểu cần làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn, có tình yêu với những thứ đơn giản xung quanh. “Đó là cách trân trọng cuộc sống mà đề hướng đến và cũng là điều mà em hướng đến,” Thu nói.

Thi sinh mang dich COVID-19 vao bai lam thi mon Ngu van hinh anh 2Đề thi môn Ngữ văn

Cũng tâm đắc với câu hỏi nghị luận, Trần Thái Bảo Hân, học sinh trường Trung học phổ thông Việt Đức cho biết: “Câu nghị luận nói về việc trân trọng cuộc sống, em thấy khá gần với vấn đề đang diễn ra bây giờ. Cuộc sống đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nên mình cần biết trân trọng cuộc sống hơn. Em có liên hệ với các vấn đề tình trạng hiện tại đang bị dịch bệnh nên mỗi người cần phải sống như thế nào để trân trọng cuộc sống hơn, để cuộc sống ý nghĩa hơn,” Hân cho hay.

[Hình ảnh thi tốt nghiệp THPT ở nơi có ca nhiễm COVID-19 mới tại Hà Nội]

Cô học trò Việt Đức đánh giá đề thi rất ý nghĩa, nhất là với giới trẻ bởi ngày nay, nhiều người đang sống quá gấp và chưa biết trân quý cuộc sống hiện tại, những điều nhỏ nhưng ý nghĩa trong cuộc sống hàng ngày.

Cùng quan điểm này, thí sinh Nguyễn Thúy Hiền cho biết em làm khá tốt đề thi hôm nay và rất hứng thú với câu hỏi nghị luận. Tuy nhiên, theo Hiền, đề thi vừa sức với em, một thí sinh khối D nhưng có thể sẽ hơi dài với các thí sinh khối A.

“Em thấy đề thi không quá khó nhưng vẫn có thể phân loại được thí sinh,” Hiền chia sẻ.

Chiều nay, thí sinh sẽ làm tiếp môn thi thứ hai, môn Toán, theo hình thức thi trắc nghiệm, thời gian làm bài là 90 phút.

Thí sinh chia sẻ về bài thi
Phạm Mai - Minh Anh (Vietnam+)