9 giờ 35 phút, tiếng trống được đánh lên báo hiệu môn thi đầu tiên đã kết thúc. Khác với mọi năm, hết 2/3 thời gian, các thí sinh tại điểm thi trường Trung học phổ thông Việt Đức không được ra ngoài mà phải đợi hết giờ. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Đánh thức tiềm lực quốc gia và cảnh bạo lực ở gia đình hàng chài được vào đề thi Ngữ văn trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Rất đông các phụ huynh đã đứng chờ con mình trước cổng trường trong tâm trạng thấp thỏm lo lắng. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Thí sinh Phan Ngọc Long là một trong những thí sinh bước ra khỏi phòng thi đầu tiên. Long hào hứng cho biết đề thi năm nay rất vừa sức đối với em. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Các thí sinh khá thoải mái sau khi kết thúc môn đầu tiên. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Các thí sinh đều đánh giá đề Văn năm nay vừa sức. Câu nghị luận xã hội nói về việc tuổi trẻ đánh thức tiềm lực đất nước. Nghị luận văn học là dạng so sánh hai tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa và Hai đứa trẻ. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Em Hà Linh, một thí sinh cho hay, đề không quá khó, dạng bài quen thuộc nhưng không gợi được nhiều hứng thú để làm bài. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Khi biết con mình làm được bài, nhiều bậc phụ huynh tỏ ra phấn khởi và tin tưởng các em sẽ hoàn thành mùa thi tốt đẹp. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

(Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Cô Phạm Hương Lan mẹ thí sinh Lê Ngọc Linh Chi đã mang một bó hoa đến tặng con gái mình sau khi em kết thúc môn thi đầu tiên. Cô Lan cho biết cô rất tự tin vào học lực của con gái mình và mong con sẽ đạt điểm cao. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Nhiều thí sinh vẫn nán lại điểm thi để bàn luận về đề Ngữ văn năm nay. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Một vài thí sinh tỏ ra lo lắng sau môn thi đầu tiên. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)