Thi tot nghiep THPT: Linh hoat cac giai phap de dam bao an toan hinh anh 1Thí sinh làm thủ tục dự thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông. (Ảnh: Phạm Mai/Vietnam+)

Ngày mai, 6/7, thí sinh trên cả nước sẽ bắt đầu làm thủ tục dự Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, các địa phương đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp linh hoạt để vừa đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, vừa đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch.

Cho phép thí sinh đổi địa điểm thi

Là địa phương đang có tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nhất cả nước, nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho thí sinh, ngày 4/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã quyết định cho phép thí sinh được chuyển hội đồng thi.

Theo đó, thành phố đã có thông báo khẩn tới các thí về việc thực hiện chuyển đến dự thi ở hội đồng thi khác. Đối tượng được chuyển là thí sinh đã đăng ký dự thi tại Hội đồng thi Thành phố Hồ Chí Minh bị ảnh hưởng bởi dịch COVD-19 không thể về dự thi vào các ngày 7-8/7 có nguyện vọng chuyển đến dự thi ở hội đồng thi nơi thí sinh đang ở hiện tại.

[Thi tốt nghiệp THPT: Thí sinh F1 tại Đà Nẵng vẫn thi ngay đợt một]

Thủ tục chuyển không quá phức tạp và không yêu cầu thí sinh phải nộp trực tiếp. Cụ thể, phụ huynh thí sinh làm đơn và liên hệ với sở giáo dục và đào tạo nơi thí sinh dự kiến đăng ký thi để nhận được sự đồng ý tiếp nhận, sau đó gửi hình ảnh đơn đã được phê duyệt đồng ý tiếp nhận dự thi qua mail về Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh. Sở sẽ chuyển dữ liệu của thí sinh về hội đồng thi tiếp nhận và thông tin cho phụ huynh thí sinh các trường hợp được duyệt trước 11 giờ ngày 6/7 để các thí sinh chủ động liên hệ và tham gia thi.

Cũng theo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, nếu không được sự thống nhất về việc chuyển đến Hội đồng thi mà thí sinh đăng ký, thí sinh vẫn có thể đăng ký thi đợt hai tại Hội đồng thi Thành phố Hồ Chí Minh.

Thi tot nghiep THPT: Linh hoat cac giai phap de dam bao an toan hinh anh 2Nhiều địa tỉnh, thành trên cả nước đã thực hiện xét nghiệm cho các thí sinh và cán bộ làm công tác thi trước khi thi. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Tại Đà Nẵng, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố cũng đã thông báo tới các thí sinh đang ở khu vực tỉnh ngoài khẩn trương trở về thành phố để được tạo điều kiện tối đa cho việc dự thi.

Hoãn thi vào phút chót

Do diễn biến phức tạp và khó lường của dịch bệnh, việc tổ chức thi thậm chí có thể biến động theo từng giờ. Ngay trước thềm kỳ thi, nhiều địa phương đã phải thông báo tạm hoãn thi đợt một ở một số khu vực.

Tại Bình Định, chiều ngày 3/7, Sở Giáo dục và Đào tạo đã phải ra thông báo khẩn về việc không tổ chức thi tốt nghiệp trung học phổ thông đợt một trên địa bàn thị xã Hoài Nhơn để đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 sau khi phát hiện các ca dương tính tại đây.

[Thi tốt nghiệp THPT: Gần 50% thí sinh Phú Yên ở khu vực phong tỏa]

Tại Bắc Giang, ngày 4/7, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh cũng thông báo không tổ chức thi đợt một tại 5 điểm thi đặt tại các Trường Trung học phổ thông Lục Ngạn số 1, Lục Ngạn số 2, Lục Ngạn số 3 và Lục Ngạn số 5. Các thí sinh đăng ký dự thi tại các điểm thi này cũng như các thi sinh khác trên địa bàn tỉnh không đủ điều kiện dự thi trong đợt một do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 sẽ dự thi vào đợt hai. Theo đó, số điểm thi tham gia đợt một của Bắc Giang sẽ giảm từ 37 điểm như kế hoạch ban đầu xuống còn 33 điểm.

Cũng trong ngày 4/7, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Yên đã phải quyết định chuyển địa điểm tổ chức thi tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Nguyễn Văn Linh (phường Hòa Hiệp Trung, thị xã Đông Hòa) do tình hình dịch phức tạp tại phường này.

Theo đó, các thí sinh của điểm thi Trường Nguyễn Văn Linh, từ số báo danh 39005724 đến số báo danh 39005963 sẽ dự thi tại điểm thi Trường Trung học cơ sở Trường Chinh (phường Hòa Hiệp Bắc), thí sinh từ số báo danh 39005964 đến số báo danh 39006180 dự thi tại điểm thi Trường Trung học cơ sở Quang Trung, phường Hòa Xuân Tây.

Vì thời gian gấp, Sở Giáo dục và Đào tạo Phú Yên đề nghị thủ trưởng các đơn vị có thí sinh dự thi khẩn trương thông báo đến cho toàn thể thí sinh, phụ huynh được biết để thí sinh tham dự kỳ thi đúng thời gian và địa điểm nêu trên. Thủ trưởng các đơn vị phải chịu trách nhiệm nếu để thí sinh thuộc đơn vị mình không biết việc chuyển địa điểm thi.

Đánh giá cao sự chủ động, quyết liệt và trách nhiệm của các địa phương trong việc tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh phải đặt mục tiêu số một là an toàn sức khỏe cho thí sinh và các bộ làm công tác thi. Bộ sẽ tổ chức thêm đợt thi thứ hai cho các thí sinh không thể dự thi đợt một vì dịch bệnh./.

Phạm Mai (Vietnam+)