Thi tot nghiep THPT: Phu huynh ‘do mat’ tim cho an, nghi cho con hinh anh 1Thí sinh làm thủ tục dự Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông đợt 1. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Con dự thi ở điểm thi Trường Trung học cơ sở Xuân Phương, cách nhà đến gần 20 cây số, chị Nguyễn Thị Bích (Hoàng Mai, Hà Nội) cho hay đã phải trả tiền thuê phòng trọ ngay từ ngày 19/6, trước khi kỳ thi diễn ra đến hai tuần để giữ phòng.

Đây là một trong số nhiều phụ huynh ở Hà Nội phải tất tả tìm phòng trọ để mong con mình có phút nghỉ ngơi "giữa hiệp" thi sáng và chiều.

Chị Bích cho hay, ngay khi con mang giấy báo dự thi về nhà, thấy điểm thi ở quá xa, chị đã lập tức đến khu vực thi “thám thính” tình hình. “Điểm thi gần khu đô thị mới rất đẹp và thoáng đãng nhưng cũng vì thế không có chỗ để có thể thuê phòng nghỉ ngơi. Tôi phải đi vào khu dân cư cách điểm thi vài cây số mới có nhà nghỉ, nhưng số lượng cũng rất hạn chế khi chỉ có hai nhà và không được đẹp như mong đợi. Tuy nhiên, chủ nhà cho biết các phòng hầu như đã được các phụ huynh đặt trước, dù khi đó còn cách kỳ thi nửa tháng,” chị Bích kể.

Giá các phòng trọ ở đây cũng không hề rẻ. Nếu thuê theo tiếng, khách sẽ phải trả 200.000 đồng/giờ. Nếu thuê phòng đơn, giá là 690 nghìn đồng/ngày, phòng đôi có giá 950.000 đồng/ngày.

Trong khi chị còn đang băn khoăn và vừa đi ra ngoài thì đã có người đến đặt thuê các phòng còn lại. “Tôi muốn thuê một phòng đôi nhưng khi quay lại thì một nhà nghỉ đã hết phòng, một nhà chỉ còn hai phòng đơn. Tôi đành thuê hai phòng đơn này và phải chuyển khoản trả tiền ngay tại chỗ cho chủ nhà,” chị Bích chia sẻ.

Thi tot nghiep THPT: Phu huynh ‘do mat’ tim cho an, nghi cho con hinh anh 2Hai nhà nghỉ được các phụ huynh thuê kín phòng từ rất sớm. (Ảnh: NVCC)

Đến tìm phòng trọ cho con sau chị Bích, một phụ huynh khác đành thuê lại phòng ở của chính gia đình chủ nhà với hình thức thuê theo giờ.

Theo các phụ huynh, điểm thi này có nhiều thí sinh ở các trường trung học phổ thông ngoài công lập nên đa số thí sinh không ở gần như các điểm thi khác. Thậm chí có cả thí sinh và phụ huynh ở ngoài Hà Nội. Vì thế, nhu cầu tìm nhà trọ của các phụ huynh rất cao trong khi địa bàn lại ít nhà nghỉ dẫn đến “cháy” phòng trọ, cho dù phụ huynh đã liên hệ từ rất sớm. Nhiều phụ huynh vì đến muộn hơn đã không còn chỗ để thuê.

Không chỉ khó khăn về chỗ ở, phụ huynh còn gặp khó khăn về chỗ ăn. Chị Bích cho hay gần chỗ chị thuê trọ có duy nhất một quán bán cơm, nhưng chủ quán cho biết chỉ bán buổi tối. Cách chỗ trọ khoảng 3, 4 km mới có một số nhà hàng nhưng họ cho hay phải 11h30 mới có đồ ăn, trong khi con thi xong từ 9h30 và cần ăn sớm từ khoảng 10h30 để còn nghỉ ngơi, chuẩn bị cho buổi thi chiều.

"Tôi đành đặt cơm suất của cửa hàng 123 đưa đến, nhưng chủ nhà trọ không đồng ý cho ăn trong phòng vì sợ bị mùi. Tôi phải thương lượng là sẽ mang xuống phòng bếp ăn họ mới đồng ý,” chị Bích cho hay.

Cũng theo chị Bích, dù có chút bất tiện về ăn, ở, đi lại do điểm thi xa nhà nhưng điều đó cũng không đáng ngại khi kỳ thi chỉ diễn ra trong hai ngày. “Hôm nay, con bước vào môn thi đầu tiên, tôi chỉ mong con có thể hoàn thành tốt kỳ thi và có thể nghỉ ngơi sau một năm học nhiều vất vả vì COVID-19,” chị Bích nói./.

Phạm Mai (Vietnam+)