Thi tốt nghiệp THPT từ 2025: Công bố định dạng, cấu trúc đề trong quý 4

Do học sinh sẽ tốt nghiệp năm 2025 mới đang học lớp 11 nên kiến thức trong đề minh họa có thể sử dụng của lớp 10 và lớp 11.

Thí sinh dự thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Thí sinh dự thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố định dạng và cấu trúc đề thi của Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2025 vào quý 4.

Đây là thông tin được ông Nguyễn Ngọc Hà, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết trong buổi họp báo chiều nay, 29/11.

Theo ông Hà, song song với việc chuẩn bị phương án Thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông từ năm 2025, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng chuẩn bị từ sớm việc nghiên cứu cấu trúc định dạng, ngân hàng thi. Bộ đã tổ chức các hội thảo, mời các chuyên gia thảo luận, nghiên cứu, trực tiếp bàn về vấn đề cốt lõi nhất, thực hiện ra đề minh họa cho định dạng và cấu trúc theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 cho Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông thi 2025.

Theo ông Hòa, định dạng và cấu trúc của đề thi phải đáp ứng mục tiêu đánh giá năng lực. Bên cạnh đó còn phải có tính kế thừa vì dự thi năm 2025 là lứa học sinh đầu tiên tốt nghiệp và các em chỉ có ba năm học theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

“Định dạng này cũng ấp ủ định hướng sử dụng lý thuyết khảo thí hiện đại để không có sự lệch điểm quá lớn giữa một số môn, như nhóm khoa học tự nhiên và khoa học xã hội,” ông Hòa nói.

Cũng theo ông Hòa, ngân hàng đề thi sẽ được xây dựng theo hướng đi từ cơ sở thay vì hàng năm mời một nhóm để xây dựng đề theo tính chất nhỏ lẻ. Theo đó, ngay từ tháng 11, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tổ chức tập huấn giáo viên của 63 sở giáo dục và đào tạo và một số cơ giáo dục đại học có tham gia đóng góp nhiều cho kỳ thi. Đợt tập huấn được thực hiện được bởi Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ, theo hình thức honline. Hiện Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có danh sách hơn 3.000 giáo viên tham gia. Đây là đội ngũ cốt lõi, nắm vững chương trình và lý thuyết khảo thí.

Cục phó Cục Quản lý chất lượng Nguyễn Ngọc Hòa cũng cho biết hiểu được việc đề thi minh họa sẽ mang tính dẫn đường cho việc học của học sinh và công tác giảng dạy của các nhà trường, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định ngay sau khi thử nghiệm định dạng và cấu trúc đề thi, sẽ công bố đề minh họa định dạng và cấu trúc mô phỏng theo định dạng cấu túc của đề thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2025 (dự kiến thực hiện trong quý 4). Do học sinh sẽ tốt nghiệp năm 2025 mới đang học lớp 11 nên kiến thức trong đề minh họa có thể sử dụng của lớp 10 và lớp 11./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục