Thị trường nhà ở Vương quốc Anh có dấu hiệu tăng chậm lại

Hiệp hội xây dựng lớn nhất Vương quốc Anh Nationwide cho biết giá nhà ở nước này có xu hướng tăng chậm lại, với nhịp độ tăng giá theo năm giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 13 tháng trở lại đây.
Thị trường nhà ở Vương quốc Anh có dấu hiệu tăng chậm lại ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: The Guardian)

Hiệp hội xây dựng lớn nhất Vương quốc Anh Nationwide ngày 30/12 cho biết giá nhà ở nước này đang có xu hướng tăng chậm lại, với nhịp độ tăng giá theo năm giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 13 tháng trở lại đây.

Nhịp độ tăng giá nhà trong tháng 12/2014 là 7,2% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn so với mức tăng 8,5% trong tháng trước.

Nếu tính theo tháng thì giá nhà ở Đảo quốc Sương mù tăng 0,2% so với tháng trước, đưa mức giá nhà trung bình lên 188.559 bảng/căn (khoảng 292.266 USD).

Số liệu của Nationwide cũng cho thấy mức tăng giá nhà ở các khu vực khác nhau của Vương quốc Anh có sự chênh lệch rất lớn.

Trong quý 3/2014, giá nhà trung bình ở thủ đô London tăng tới 17,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá nhà trung bình hiện nay ở London vào khoảng 406.730 bảng/căn (630.430 USD), cao hơn 35% so với mức đỉnh đạt được năm 2007 - thời điểm trước khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu xảy ra.

Trong khi đó, giá nhà ở Xứ Wales chỉ tăng 1,4% so với quý cuối cùng của năm 2013, đưa mức giá trung bình ở khu vực này lên 141.631 bảng/căn (219.530 USD).

Ông Robert Gardner, Trưởng nhóm chuyên gia kinh tế của Nationwide cho rằng thị trường nhà "hạ nhiệt" là điều đáng ngạc nhiên trong bối cảnh thị trường việc làm ở nước này có nhiều cải thiện trong thời gian qua, trong khi mức tăng tiền lương của người lao động đã vượt qua tỷ lệ lạm phát lần đầu tiên trong sáu năm trở lại đây và lãi suất cho vay thế chấp vẫn ở mức thấp.

Ông Gardner nhận định nếu sự phục hồi của nền kinh tế Anh tiếp tục được duy trì như phần lớn các chuyên gia dự báo thì thị trường nhà sẽ "nóng" trở lại trong những tháng tới.

Ông Howard Archer, Trưởng nhóm chuyên gia kinh tế của hãng IHS Global Insight, cũng cho rằng giá nhà ở nước này sẽ tiếp tục tăng trong năm 2015 nhưng chỉ ở mức 5% do hoạt động xây dựng gia tăng.

Theo ông Archer, mặc dù biện pháp cải cách thuế nhà đất gần đây của Chính phủ Vương quóc Anh sẽ có tác động đến thị trường nhà ở, song sẽ không đẩy giá nhà tăng quá cao.

Ngoài ra, khả năng Ngân hàng trung ương Anh (BoE) không tăng lãi suất cơ bản (hiện ở mức thấp kỷ lục 0,5%) trước thời điểm cuối năm 2015 cũng mang lại những động lực trong ngắn hạn cho thị trường nhà ở nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục