Tho Nhi Ky canh bao tu thiet lap mot vung an toan tai Syria hinh anh 1Toàn cảnh thị trấn Khan Shaykhun, tỉnh Idlib ngày 22/8/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 31/8 tuyên bố nước này sẽ tự xúc tiến chiến dịch riêng nhằm thiết lập một "vùng an toàn" tại Syria, nếu các cuộc đàm phán với Mỹ không mang lại kết quả quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được quyền kiểm soát khu vực này trong vòng vài tuần tới.

Phát biểu tại một buổi lễ tốt nghiệp tại Đại học Quốc phòng ở Istanbul, Tổng thống Erdogan nêu rõ: "Chúng ta không có nhiều thời gian cũng như sự kiên nhẫn về việc thiết lập vùng an toàn dọc theo toàn bộ biên giới ở phía Đông sông Euphrates. Nếu các binh sỹ của chúng ta không có quyền kiểm soát khu vực này trong vòng vài tuần tới, chúng ta sẽ tự xúc tiến kế hoạch hành động của mình."

Tổng thống Erdogan không nêu cụ thể kế hoạch sẽ bao gồm những gì, song ông đã từng cảnh báo rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tự tiến hành một chiến dịch tấn công xuyên biên giới nhằm xóa sổ lực lượng dân quân Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) khỏi biên giới nước này nếu cần thiết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất thiết lập vùng an toàn tại Syria năm 2018, đồng thời tuyên bố sẽ rút các lực lượng đặc biệt của Mỹ khỏi miền Bắc Syria, nhưng sau đó đã đình chỉ kế hoạch này nhằm đảm bảo rằng các đồng minh người Kurd của Washington được bảo vệ.

[Nga thông báo lệnh ngừng bắn tại chiến địa ở Tây Bắc Syria]

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã thiết lập một trung tâm chiến dịch chung cho vùng an toàn dự kiến dọc biên giới phía Đông Bắc của Syria - khu vực hiện do lực lượng YPG được Mỹ hậu thuẫn kiểm soát.

Tuy nhiên, giữa hai bên vẫn còn nhiều bất đồng liên quan quy mô của vùng này cũng như cơ cấu chỉ huy của các lực lượng hoạt động tại đây.

Bên cạnh đó, Ankara coi YPG là một nhánh của Đảng công nhân người Kurd (PKK) - lực lượng vốn bị cả Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)