Tho Nhi Ky chuan bi mo rong chien dich quan su Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 30/3, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố nước này đã bắt đầu chuẩn bị để tiến hành các chiến dịch nhằm “quét sạch” các tay súng người Kurd tại các khu vực ở miền Bắc Syria cũng như vùng Sinjar thuộc Iraq.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, phát biểu tại hội nghị của Đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền ở Ankara, khi đề cập đến các thành phố Ayn al-Arab, Tel Abyad và Rasulayn của Syria, Tổng thống Erdogan nêu rõ: “Chúng tôi đã bắt đầu công tác chuẩn bị cần thiết để ‘dọn sạch’ các khu vực ở miền Bắc Syria hướng về phía biên giới Iraq.”

Theo ông Erdogan, các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ cũng có thể phát động chiến dịch bất ngờ tại Sinjar thuộc Iraq.

Tổng thống Erdogan khẳng định Ankara không có ý định làm tổn hại các binh sỹ của các nước đồng minh đồn trú tại khu vực này, nhưng nước này không thể cho phép những tay súng thuộc Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) được tự do di chuyển.

[Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo sẽ hành động nếu lực lượng người Kurd không rút]

Trước đó, các binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ cùng với các tay súng thuộc nhóm Quân đội Syria Tự do (FSA) đã kiểm soát hoàn toàn vùng Afrin của Syria vào ngày 24/3 vừa qua sau tám tuần tấn công khu vực này nhằm đánh bật YPG ra khỏi đây.

Tổng thống Erdogan đã tuyên bố mở rộng chiến dịch quân sự dọc theo biên giới Syria, đồng thời khẳng định rằng Ankara sẽ không lùi bước trong các hoạt động chống khủng bố.

Thổ Nhĩ Kỳ đã từng nhiều lần hối thúc Mỹ và YPG vốn được Mỹ hậu thuẫn rút quân ra khỏi Manbij thuộc Syria, nơi có 2.000 binh sỹ Mỹ đồn trú.

Washington đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về sự an toàn của binh lính Mỹ ở Manbij giữa lúc Ankara đang triển khai chiến dịch quân sự để truy quét các tay súng người Kurd ở Syria./.

(TTXVN/Vietnam+)