Các tay súng của YPG tuần tra tại thành phố Raqqa, Syria, ngày 11/6. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Thổ Nhĩ Kỳ ngày 27/11 khẳng định cuộc điện đàm mới đây giữa lãnh đạo Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã đánh dấu một bước ngoặt trong mối quan hệ song phương đang căng thẳng, song Washington vẫn phải tôn trọng cam kết chấm dứt việc vũ trang cho các tay súng người Kurd.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Kanal 24, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag cho rằng Mỹ đang lừa dối cả thế giới nếu không chấm dứt nguồn cung vũ khí cho Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) ở Syria, lực lượng mà chính quyền Ankara coi là khủng bố.

Trước đó, các nguồn tin thuộc văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết ngày 24/11, ông Erdogan và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm để thảo luận về những diễn biến gần đây tại Syria, mối quan hệ song phương và một hội nghị thượng đỉnh giữa ba nước Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ tại thành phố Sochi của Nga.

Phía Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ Tổng thống Trump đã thông báo với Tổng thống Erdogan rằng ông đã chỉ đạo không cung cấp vũ khí cho những tay súng thuộc YPG, đồng thời bày tỏ Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ muốn thấy yêu cầu này đã được thực hiện.

Ngoài ra, ông Cavusoglu cũng cho biết thêm Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran sẽ cùng nhau quyết định thành phần tham dự hòa đàm về Syria. Ankara khẳng định không chấp nhận sự hiện diện của các đại diện YPG trong hội nghị này.

Ngày 22/11 vừa qua, lãnh đạo ba nước Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ra tuyên bố chung sau khi kết thúc cuộc họp thượng đỉnh tại thành phố Sochi, nhằm tìm kiếm giải pháp giải quyết khủng hoảng ở Syria.

Ba bên đều ủng hộ sáng kiến tổ chức Đại hội đối thoại dân tộc Syria tại Sochi, đồng thời nhất trí xem xét vấn đề về thời gian và thành phần tiến hành sự kiện quan trọng này, nhằm bảo đảm sự tham gia rộng rãi của các phe phái ở Syria.

Tuy nhiên, phía Thổ Nhĩ Kỳ đã phản đối đảng Liên minh Dân chủ người Kurd (PYD) và YPG ở Syria tham gia hội nghị hòa bình này. Đảng PYD và YPG được cho là những bên quan trọng trong cuộc xung đột tại Syria, song Thổ Nhĩ Kỳ đã đặt 2 tổ chức này, cùng với các chi nhánh đều thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK) ngoài vòng pháp luật.

YPG và PYD cũng là những lực lượng chủ chốt trong nhóm vũ trang đối lập Lực lượng Bảo vệ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn tại Syria.

Cũng trong ngày 27/11, hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin cảnh sát chống khủng bố của nước này đã bắt giữ 10 người, trong đó có học giả Fikret Baskaya, trong một chiến dịch truy quét các thành viên của PKK.

Tòa án đã phát lệnh bắt giữ 17 người với cáo buộc hỗ trợ PKK và tuyên truyền cho nhóm vũ trang này trên mạng xã hội./.