Xe tăng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại thị trấn Karkamis, khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ ngày 26/8 đưa tin nước này đã tăng cường hiện diện quân sự dọc biên giới phía Nam với Syria.

Sáu xe kéo pháo và bốn xe thiết giáp chở binh lính đã được điều tới tỉnh biên giới Kilis, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ để đối phó với các mối đe dọa từ lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG). Kilis nằm đối diện với khu vực Afrin bên kia biên giới với Syria, nơi YPG đang nắm quyền kiểm soát.

Thời gian qua, cùng với việc kịch liệt phản đối sự hiện diện của YPG tại miền Bắc Syria, Thổ Nhĩ Kỳ liên tục oanh kích vào các vị trí của lực lượng người Kurd ở khu vực này.

[Thổ Nhĩ Kỳ điều xe tăng và pháo binh tới biên giới với Syria]


Chính sách của Thổ Nhĩ Kỳ tại đây chủ yếu tập trung vào việc ngăn chặn ảnh hưởng ngày một gia tăng của các nhóm người Kurd, vốn đã thành lập các khu vực tự trị kể từ khi nổ ra cuộc chiến tại Syria vào năm 2011. Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng YPG không chỉ là mối đe dọa an ninh mà còn là sự mở rộng của đảng Công nhân người Kurd (PKK) vốn bị Thổ Nhĩ Kỳ đặt ra ngoài vòng pháp luật.

YPG là lực lượng quan trọng trong Các Lực lượng dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn trong nhiều tháng qua đã tiến hành chiến dịch nhằm giành lại thành phố Raqqa ở Syria từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng. Mỹ xem YPG như một đồng minh trong chiến dịch chống IS tại Raqqa, thành trì của tổ chức khủng bố này ở Syria.

Việc Mỹ ủng hộ trang bị vũ khí cho YPG đã làm leo thang căng thẳng trong mối quan hệ giữa nước này và Thổ Nhĩ Kỳ, hai đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)./.