Tho Nhi Ky tieu diet gan 50 tay sung PKK tai mien Bac Iraq hinh anh 1Xe tăng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các nguồn tin quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 1/2 cho biết trong cuộc tấn công diễn ra hôm 29/1, lực lượng không quân nước này đã tiến hành hai đợt không kích nhằm vào 19 mục tiêu của các thành viên đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở miền Bắc Iraq, tiêu diệt gần 50 tay súng.

Theo quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, các cuộc không kích diễn ra tại các vùng Asos/Qandil, Zap, Avasin/Basyan và Hakurk ở miền Bắc Iraq, phá hủy nhiều lều trại, nơi trú ngụ và nhiều kho vũ khí của các tay súng PKK.

Các thông tin tình báo quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho hay các tay súng PKK được cho là đang lên kế hoạch chuẩn bị cho một cuộc tấn công nhằm vào các đồn biên phòng tại khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ hiện đặt PKK ngoài vòng pháp luật sau khi nhóm này nổi dậy chống lại quân đội Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 1984.

Địa bàn hoạt động của PKK chủ yếu ở khu vực Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ, nơi có đa số người Kurd sinh sống, trong các khu lán trại tại vùng núi phía Bắc Iraq.

Thỏa thuận ngừng bắn giữa Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ và PKK đổ vỡ hồi tháng 7/2015 đã khiến bạo lực leo thang.

Các lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành chiến dịch truy quét nhiều mục tiêu của PKK trên lãnh thổ nước này và khu vực miền Bắc Iraq, đặc biệt là các vùng rừng núi.

Đáp lại, PKK liên tiếp tiến hành các vụ đánh bom chủ yếu nhằm vào binh lính và lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ.

Ước tính, cuộc xung đột kéo dài hơn 30 năm qua đã khiến hơn 40.000 người thiệt mạng./.
(Vietnam+)