Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tiêu diệt trùm khủng bố IS tại Syria

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan ngày 30/4 xác nhận đối tượng Abu Hussein al-Qurashi "đã bị vô hiệu hóa trong một phần của chiến dịch do tổ chức tình báo quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ triển khai ở Syria.”
Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tiêu diệt trùm khủng bố IS tại Syria ảnh 1Các tay súng IS tại một địa điểm ở tỉnh Anbar (Iraq), hồi năm 2014. (Ảnh minh họa: AFP/TTXVN)

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 30/4 tuyên bố lực lượng tình báo nước này đã tiêu diệt thủ lĩnh của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Hussein al-Qurashi tại Syria.

Trả lời phỏng vấn Đài phát thanh và truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ TRT, Tổng thống Erdogan xác nhận: “Hôm qua (29/4), đối tượng này (Abu Hussein al-Qurashi) đã bị vô hiệu hóa trong một phần của chiến dịch do tổ chức tình báo quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ triển khai ở Syria.”

Theo ông Erdogan, tổ chức tình báo của Thổ Nhĩ Kỳ đã lần theo dấu vết của tay trùm khủng bố này suốt một khoảng thời gian dài.

[Thổ Nhĩ Kỳ thông báo tiêu diệt 21 "phần tử khủng bố" ở Syria và Iraq]

Ngày 10/3 năm ngoái, IS xác nhận thủ lĩnh của nhóm này là Abu Ibrahim Al-Hashemi Al-Qurashi đã chết và thủ lĩnh mới là Abu Hussein al-Qurashi.

Theo xác nhận của IS qua đoạn ghi âm đăng tải trên các kênh truyền thông xã hội của nhóm này, Abu Ibrahim al-Qurashi cùng người phát ngôn chính thức của IS là Abu Hamza al-Qurashi đã chết “trong những ngày gần đây.”

Hồi tháng 2/2022, Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định thủ lĩnh của IS đã bị tiêu diệt trong một cuộc tấn công của các lực lượng đặc nhiệm Mỹ ở Tây Bắc Syria.

Theo Nhà Trắng, Abu Ibrahim Al-Hashemi Al-Qurashi đã tự kích nổ bom để tự sát nhằm tránh bị đặc nhiệm Mỹ bắt giữ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục