Binh sỹ và xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị tiến vào khu vực Afrin, miền Bắc Syria1. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 26/1, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố nước này có kế hoạch mở rộng chiến dịch quân sự "Nhành Ôliu" tại vùng Afrin theo hướng Đông, sang các thành phố khác ở miền Bắc Syria, tới khu vực biên giới với Iraq nhằm đánh bật lực lượng các tay súng người Kurd tại quốc gia này.

Phát biểu tại Ankara, ông Erdogan cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục các chiến dịch cho tới khi quét sạch các tay súng người Kurd ra khỏi các khu vực dọc theo chiều dài biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ mở rộng chiến dịch quân sự hiện nay ở Tây Bắc Syria sang phía Đông tới sát biên giới Iraq. Khu vực khác mà quân đội nước này có thể hướng tới là Manbij, phía Đông Afrin, do lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) kiểm soát. Đây cũng là địa điểm có sự hiện diện của các đơn vị quân sự Mỹ hỗ trợ YPG.

[Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định đang dần kiểm soát Afrin]

Tổng thống Erdogan cũng tuyên bố nước này không “chiếm đóng” vùng Afrin của Syria. Ông khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ đang cố gắng tạo dựng Afrin thành nơi có thể chung sống với "những chủ nhân thực sự." Ông Erdogan nhắc lại chiến dịch này hoàn toàn và đơn giản chỉ nhắm đến những phần tử khủng bố.

Ngoài ra, ông Erdogan cho biết thêm có ít nhất 343 phần tử khủng bố đã bị “vô hiệu hóa” kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự này hồi cuối tuần trước.

Hôm 20/1 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai chiến dịch quân sự mang tên "Nhành Ôliu," tấn công mục tiêu của YPG và các nhóm khủng bố khác tại tỉnh Afrin, miền Bắc Syria. Đến nay, ông Erdogan khẳng định cuộc tấn công này “đang và sẽ tiếp tục thành công,” cho biết thêm rằng các tay súng đối lập ở Syria và các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ “đang từng bước giành quyền kiểm soát Afrin.”

Bất chấp sự phản đối của Chính phủ Syria, Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng mục đích của chiến dịch là tiêu diệt các phần tử khủng bố và "không bao giờ có ý định" xâm hại toàn vẹn lãnh thổ của Syria./.