Thoi tiet cuc doan co the tro thanh dieu Cảnh ngập lụt tại Quảng trường San Marco ở Venice, Italy. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong bối cảnh nhiệt độ mùa Hè năm nay tăng cao kỷ lục, cùng các vụ cháy rừng, mưa đá, lốc xoáy và lở đất, Italy đang trải qua giai đoạn thời tiết cực đoan tồi tệ nhất trong lịch sử gần đây.

Nhà khí tượng học hàng đầu của Italy Roberto Morgantini cảnh báo rằng tình hình hiện tại có thể là một điều "bình thường mới."

Ông Morgantini cho rằng tình hình thời tiết và thiên tai tại Italy như những tuần gần đây đã trở nên phổ biến hơn rất nhiều trong thập kỷ qua.

Vào những năm 1980 và 1990, Italy chỉ chứng kiến trung bình một hiện tượng thời tiết cực đoan mỗi tháng, thậm chí là 2 tháng/lần. Tuy nhiên, thời gian gần đây có tới 4-5 hiện tượng thời tiết cực đoan mỗi tháng, với rất nhiều vụ thiên tai có liên quan đến thời tiết.

Thời tiết mùa Hè năm nay đang minh chứng cho quan điểm trên. Các đám cháy rừng lớn đã bùng phát trên đảo Sardinia cũng như ở các khu vực miền Nam và miền Trung khô hạn của Italy.

[Cảnh báo khẩn về biến đổi khí hậu từ đợt mưa lũ nghiêm trọng ở Tây Âu]

Giới chức địa phương khuyến cáo người cao tuổi và những nhóm người dễ bị tổn thương khác nên ở trong nhà vào những thời điểm nóng nhất trong ngày.

Mưa lớn cũng đã gây lũ lụt và lở đất ở Lombardy và vùng núi Trentino, nơi có khoảng 100 du khách buộc phải sơ tán khỏi một khách sạn bị lở đất vùi lấp.

Hàng chục khu vực trên khắp Italy đã thông báo về những trận mưa đá lớn trong những tuần gần đây làm hư hại nhiều phương tiện và các tài sản khác, cũng như gây thiệt hại không nhỏ tới ngành nông nghiệp.

Theo ước tính của Tổng liên đoàn nông nghiệp Italy (Confagricoltura), tổng thiệt hại mùa màng vì thời tiết khắc nghiệt có thể lên tới 2 tỷ euro (2,4 tỷ USD).

Confagricoltura cũng nhấn mạnh nông nghiệp là ngành kinh tế đầu tiên phải gánh chịu hậu quả của cuộc khủng hoảng khí hậu trong mùa Hè này khi thời tiết cực đoan phá hoại các loại rau, quả chuẩn bị được thu hoạch sau một năm dài được đầu tư và chăm bón./.

Dương Hoa (TTXVN/Vietnam+)