Thời tiết mát, sỹ tử "vượt ải" nhẹ nhàng vì đề Sử dễ

Cùng với cơn mưa khá mát mẻ cuối chiều, đề thi không khó khiến nhiều sỹ tử dự thi môn Lịch sử khối C có được một buổi thi nhẹ nhàng.
Cùng với cơn mưa khá mát mẻ cuối giờ chiều nay, nhiều sỹ tử dự thi môn Lịch sử khối C cũng có một buổi thi không quá nặng nhọc với đề thi được đánh giá là vừa sức.

Em Nguyễn Thanh Bình, thí sinh dự thi ở Học viện Báo chí và Tuyên truyền nhận định, đề thi Lịch sử năm nay bám rất sát chương trình học lớp 12. Trong đó, những nội dung đã được chú trọng trên lớp về lịch sử Việt Nam giai đoạn 1953-1954 và 1961-1965 đều xuất hiện trong kỳ thi năm nay.

Bình cũng tự tin rằng, với những câu hỏi trong đề thi năm nay, sỹ tử chỉ cần ôn luyện kỹ những gạch đầu dòng cơ bản là hoàn toàn có thể kiếm điểm trên trung bình.

Tuy nhiên, theo Thanh Bình, nhiều bạn có thể làm rất dài nhưng chưa chắc đã đạt điểm tốt. Lấy ví dụ, Bình cho biết, với đề thi đại học khối C năm vừa rồi, đáp án của Bộ Giáo dục chỉ 3 trang, trong đó, nhiều câu trả lời chỉ cần ngắn gọn trong vài gạch đầu dòng là đã có thể đạt điểm tối đa. Tuy vậy, để trả lời đúng ý, bao gồm cả ý chính và nhiều ý nhỏ để đạt điểm thì không hề đơn giản.

“Thực sự là nhiều câu em không thể nhớ chính xác tất các các ý nên cứ cố viết dài thêm. Dù sao những ý nào đúng thầy cô mới cho điểm, không thì cũng không bị trừ điểm,” Bình nói.

Cũng đánh giá đề thi không khó nhưng Nguyễn Anh Đức, thí sinh thi vào trường Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng, đề thi năm nay vẫn có "đất" để những học sinh khá, giỏi thể hiện năng lực của mình.

Theo Đức, câu hỏi về vấn đề toàn cầu hóa và chứng minh toàn cầu hóa là thời cơ, thách thức với các nước đang phát triển là một ví dụ rõ ràng nhất. Theo cậu học sinh quê Nam Định, thí sinh không những phải nắm rõ ý chính đã được ôn tập mà phải tự liên hệ với những vấn đề thời sự để mở rộng câu trả lời của mình. Như vậy thì mới được người chấm đánh giá cao và rộng tay hơn khi cho điểm.

"Trước khi thi, em lo đề sẽ bị cắt ra nhiều ý nhỏ thì sẽ rất dài và làm khó thí sinh nhưng may mà không phải vậy. Em mong mình được khoảng 7 điểm," Đức nói.

Như vậy, trong buổi thi thứ hai của đợt thi này, nhìn chung, các thí sinh khối C có vẻ may mắn hơn khi làm khá tốt bài thi, trong khi các thí sinh khối D, B nhăn nhó vì đề dài và khó.

Sáng mai (10/7), các sỹ tử khối C tiếp tục làm bài thi cuối, môn Ngữ văn, theo hình thức thi tự luận với thời gian làm bài là 180 phút./.

Nhóm PV (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục