Nắng nóng kỷ lục trong ngày hạ chí 26/12 Brazil

Thời tiết nắng nóng kỷ lục trong ngày hạ chí 26/12 ở Brazil

Ngày 26/12, nhiệt độ ở thành phố Río de Janeiro đã đạt ngưỡng 38 độ C, đánh dấu ngày hạ chí nóng nhất ở Brazil trong 3 năm trở lại đây tại quốc gia Nam Mỹ này.
Thời tiết nắng nóng kỷ lục trong ngày hạ chí 26/12 ở Brazil ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Theo các chuyên gia khí tượng, ngày 26/12, nhiệt độ ở thành phố Río de Janeiro đã đạt ngưỡng 38 độ C, đánh dấu ngày hạ chí nóng nhất ở Brazil trong 3 năm trở lại đây tại quốc gia Nam Mỹ này.

Cơ quan Thời tiết Quốc gia Brasil (INMET) dự báo mùa hè 2016 tới ở nước Nam Mỹ sẽ có mức nhiệt trung bình cao nhất, vượt qua ngưỡng 36 độ C của năm 2014 và 38 độ C của 2015.

Nhà khí tượng học Marlene Leal của INMET khẳng định diễn biến thời tiết cực đoạn này xảy ra này là do hiện tượng El Nino.

Cũng theo chuyên gia này, tháng cuối năm này, nhiệt độ ở Brazil đã tăng đáng kể so với mức trung bình từ 1-1,5 độ C vào ban đêm và từ 1-1,2 độ C đối với nhiệt độ cao nhất vào ban ngày.

El Nino là một hiện tượng thời tiết làm gia tăng nhiệt độ nước biển ở Thái Bình Dương, nhất là ở bờ biển của Colombia, Ecuador và Peru.

Điều này đồng thời tác động đến nhiệt độ của gió, làm ảnh hưởng không chỉ đến Nam Mỹ mà còn nhiều vùng khác trên Trái Đất.

Các nhà khoa học cũng cảnh báo, hiện tượng thời tiết El Nino năm nay ở Nam Bán cầu sẽ kéo dài tới hết quý 1/ 2016.

Do ảnh hưởng của El Nino, trong những tuần qua tại lưu vực Parana, thuộc Nam Mỹ, đã liên tục có mưa to và gập lụt nặng khiến hơn 170.000 nghìn người tại Argentina, Paraguay, Brazil và Uruguay đã phải đi sơ tán./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục