Đồng Bitcoin. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 21/12, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ), Haruhiko Kuroda, nhận định sự tăng giá thời gian gần đây của đồng bitcoin là “bất thường.”

Tại Nhật Bản, đồng bitcoin đã tăng từ 100.000 yen (880,70 USD) trong tháng Một lên hơn 2 triệu yen lần đầu tiên hồi đầu tháng này.

Phát biểu tại một buổi hội thảo, ông Kuroda cho rằng đồng bitcoin đang được giao dịch với mục đích đầu tư hoặc đầu cơ.

Thêm vào đó, ông Kuroda nhấn mạnh có một sự khác biệt rõ ràng giữa tiền ảo và các đồng tiền thông thường như yen và USD là tiền ảo không có sự kiểm soát của một ngân hàng trung ương hay một chính phủ.

Cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Na Uy, Siv Jensen, cũng lên tiếng cảnh báo về rủi ro lớn khi đầu tư vào đồng bitcoin và các đồng tiền ảo khác.

["Cục than nóng" Bitcoin: "Khi sập sẽ gắn với khủng hoảng toàn cầu?"]


Theo bà Jensen, với mức độ biến động lớn của giá trị tiền ảo, các nhà đầu tư có vốn đệm thấp đối mặt với rủi ro rất cao.

Bà Jensen cho rằng điều quan trọng là giới chức các nước cần hợp tác cùng đối phó với nguy cơ.

Bên cạnh đó, bà Jensen lưu ý rằng những quy định đối với hoạt động đầu tư và thương mại bằng tiền ảo vẫn “mỏng.”

Trước đó, ngày 20/12, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Valdis Dombrovskis thúc giục các nhà chức trách và quản lý châu Âu khẩn trương cập nhật các luật lệ quy định về tài chính, để ứng phó với sự biến động “chóng mặt” của đồng tiền ảo bitcoin.

Theo ông Dombrovskis, châu Âu cần chú ý nhiều hơn tới các diễn biến liên quan đến đồng bitcoin và các loại tiền ảo khác trong những tuần gần đây.

Bên cạnh đó, ông Dombrovskis cũng thúc giục giới chức châu Âu cần đánh giá, nâng cấp và hoàn thiện khung quy định về đồng bitcoin và các đồng tiền ảo khác, trong bối cảnh người tiêu dùng cũng như nhà đầu tư đang đối mặt với những rủi ro đi kèm với sự biến động mạnh về giá của đồng bitcoin như nguy cơ đầu tư thua lỗ, sự thao túng trong giao dịch trên thị trường, vấn đề an ninh hay lỗ hổng về trách nhiệm pháp lý.

Ngoài ra, Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno le Maire cũng đề cập đến những rủi ro mà đồng tiền ảo bitcoin có thể đem tới như phục vụ cho việc buôn bán ma túy, tài trợ khủng bố hoặc các hoạt động bất hợp pháp khác./.