Thu khoa DH Khoa hoc Tu nhien: Tu truong lang den hoc bong du hoc Phap hinh anh 1Sinh viên Trương Tấn Sang. (Ảnh: PV)

Từ cậu học trò trường làng đam mê môn hóa học, với sự nỗ lực không ngừng, Trương Tấn Sang đã trở thành thủ khoa đầu ra của Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội và chạm tới giấc mơ du học Pháp.

“Trương Tấn Sang là một sinh viên xuất sắc. Trong bốn năm học, em luôn đứng đầu khóa,” tiến sỹ Phạm Tiến Đức, giảng viên khoa Hóa học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, tự hào nói về cậu học trò của mình.

Tự ôn vẫn đỗ trường chuyên

Là sinh viên K61, lớp Cử nhân Tài năng Hóa học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, xuất sắc tốt nghiệp thủ khoa toàn trường với số điểm gần như tuyệt đối 3.95/4.0, nhưng Sang cho biết việc học của mình rất nhẹ nhàng do em được theo đuổi đam mê.

"Hóa học, hóa dược đối với em là niềm vui, đem lại sự hứng thú chưa bao giờ dứt," Sang chia sẻ.

Sang yêu thích hóa học ngay lần đầu tiên chạm ngõ với môn học này năm lớp 8. Lớp 9, cậu học trò trường làng Trung học cơ sở Thắng Lợi, huyện Thường Tín (Hà Nội) "rinh" giải nhất môn hóa ở cuộc thi học sinh giỏi huyện Thường Tín, giải nhì cuộc thi học sinh giỏi thành phố Hà Nội. Hết lớp 9, Sang chinh phục thành công cánh cổng trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên của Đại học Quốc gia Hà Nội. "Với em, đó như một giấc mơ vậy, vì để đỗ vào trường rất khó, trong khi các bạn được ôn luyện rất kỹ thì em lại chỉ tự học," Sang nói.

Học trường chuyên, Sang càng có điều kiện theo đuổi đam mê và tiếp tục gặt hái thành tích khi lớp 11 em được chọn đi thi học sinh giỏi quốc gia môn hóa học và đoạt giải ba. Hết lớp 12, Sang đăng ký và trúng tuyển lớp Cử nhân Tài năng Hóa học của Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội. Suốt 4 năm học, Sang luôn là sinh viên có điểm số cao nhất khóa, đoạt giải nhất Olympic Hóa học sinh viên toàn  quốc năm 2018. Với các thành tích của mình Sang đạt được nhiều học bổng rất uy tín như Giải thưởng Honda Y-E-S, học bổng UOP của Tập đoàn Honeywell (Hoa Kỳ).

Đặc biệt, một tin vui vừa đến với Sang là Đại học Paris-Sud (một trong những trường đại học lớn nhất và danh tiếng nhất của Pháp) đã đồng ý cấp học bổng cho em theo học chương trình thạc sỹ. Hiện Sang đang hoàn tất hồ sơ để xác nhận học bổng. Dự kiến nếu không có diễn biến phức tạp của dịch bệnh thì tháng Chín tới, Sang sẽ sang Pháp học tập.

Thu khoa DH Khoa hoc Tu nhien: Tu truong lang den hoc bong du hoc Phap hinh anh 2Sang nhận Giải thưởng Honda Y-E-S. (Ảnh: PV)

Tập trung vào sở trường

Chia sẻ về hành trình chinh phục giấc mơ, Sang bảo em may mắn khi đã có thể theo đuổi niềm đam mê của mình ở những môi trường học tập tốt, với những người bạn giỏi và cũng đầy đam mê, nỗ lực.

Sang cho hay em không có nhiều bí quyết ngoài sự nỗ lực cố gắng. "Em luôn tìm hiểu, đọc, chuẩn bị trước các nội dung bài học để khi thầy cô giảng bài sẽ dễ hiểu hơn. Ở trên lớp, em cố gắng tập trung tiếp thu bài tốt nhất, cố gắng đọc hiểu và sau đó về ôn tập lại. Nhờ đó, khi về nhà em chỉ cần ôn tập khoảng 30 phút đến một tiếng, không mất quá nhiều thời gian mà vẫn nắm vững kiến thức môn học," Sang chia sẻ.

[Cô gái 'vàng' Vật lý giành học bổng từ hai trường danh tiếng của Mỹ]

Một cách khác để học tập hiệu quả, theo Sang, là làm việc nhóm. Ở lớp đại học của Sang, các bạn thường chia các phần/lĩnh vực để học và giảng lại cho nhau. Điều này giúp tất cả các thành viên nắm kiến thức nhanh và vững hơn.

Sang cho rằng ai cũng có điểm mạnh, điểm yếu khác nhau. Việc khai thác điểm mạnh của mình và đặt ra mục tiêu phù hợp rất quan trọng. Bản thân em cảm thấy mình rất yêu thích môn hóa, đặc biệt là hóa hữu cơ. Vì thế, em dành nhiều thời gian cho môn này, thường xuyên đọc báo về các sự kiện khoa học hoặc các lĩnh vực có liên quan đến hóa học, từ đó em được trau dồi tri thức và nuôi dưỡng đam mê.

Phó giáo sư, tiến sỹ Lê Tuấn Anh, giảng viên khoa Hóa học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, người hướng dẫn Trương Tấn Sang nghiên cứu khoa học và làm khóa luận tốt nghiệp không giấu được niềm vui khi biết tin sinh viên của mình đạt thủ khoa đầu ra của nhà trường với điểm số xuất sắc và nhận được học bổng du học Pháp.

"Sang có nền tảng kiến thức tốt, có đam mê và luôn nỗ lực hoàn thành mục tiêu, khả năng làm việc nhóm tốt. Nếu chọn con đường nghiên cứu và được tiếp tục học tập, đào tạo tại các trường đại học hàng đầu thế giới, tài năng của Sang sẽ còn phát triển. Em có đầy đủ tư chất của một nhà khoa học và sẽ rất thành công nếu tiếp tục giữ được niềm đam mê khám phá những điều mới mẻ và quyết tâm hoàn thành mục tiêu đề ra," phó giáo sư Lê Tuấn Anh nói./.

Hà An (Vietnam+)