Thu khoa DH Kinh te: 'Co gang het minh se nhan phan thuong xung dang' hinh anh 1Sinh viên Nguyễn Thị Hồng. (Ảnh: NVCC)

Với tổng điểm GPA 3,9/4, xếp loại xuất sắc, Nguyễn Thị Hồng (sinh viên lớp QH 2018 - E Kế toán CLC) đã trở thành thủ khoa đầu ra của Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2022.

Hồng cho hay thủ khoa vốn không phải là mục tiêu mà nữ sinh này đặt ra ngay từ đầu. Cô luôn nghĩ rằng chỉ cần mình cố gắng, làm việc hết mình thì sẽ luôn nhận được phần thưởng xứng đáng. Với tinh thần đó, ngay khi chưa tốt nghiệp Hồng đã được nhận vào làm tại một trong 4 công ty kiểm toán lớn nhất thế giới. 

Bí quyết của thủ khoa

Suốt bốn năm đại học, Hồng luôn đạt được học bổng khuyến khích loại A. Đặc biệt, năm 2020, vượt qua hàng nghìn thí sinh, Hồng còn dành được học bổng Thắp sáng tài năng Việt IMG trị giá 100 triệu đồng.

Nguyễn Thị Hồng cũng là cái tên quen thuộc của các cuộc thi như CIMA Global Business Challenges 2021, International Risk Management Case Competition và KPMG Star. Cô gái 10x từng có hai công trình nghiên cứu khoa học được công bố tại hội thảo khoa học Quốc tế - ICFAA. 

Để đạt được những thành tựu trên, Hồng cho hay không có bí quyết nào đặc biệt ngoài việc luôn chăm chú và ghi chép trong mỗi giờ học. Về nhà, Hồng sẽ vẽ sơ đồ tư duy để tổng hợp lại kiến thức, xâu chuỗi các bài học lại với nhau. Cách học này vừa giúp Hồng hoàn thành đủ bài tập được giao, vừa tránh tình trạng “nước đến chân mới nhảy” như nhiều bạn sinh viên khác. 

Khi được nhận thông báo mình trở thành thủ khoa đầu ra của trường, Nguyễn Thị Hồng không khỏi xúc động với nhiều cảm xúc đan xen. Nữ sinh chia sẻ: “Cảm xúc đầu tiên là hạnh phúc, vui mừng nhưng cũng có một chút buồn vì sắp phải chia tay ngôi trường mà mình gắn bó suốt 4 năm đại học.” Tại buổi lễ tốt nghiệp, Hồng là người đại diện gần 700 sinh viên đứng lên phát biểu và bày tỏ sự cảm ơn đối với nhà trường và thầy cô.  

Thu khoa DH Kinh te: 'Co gang het minh se nhan phan thuong xung dang' hinh anh 2Nguyễn Thị Hồng là cái tên quen thuộc trong các hoạt động của Đại học Kinh tế. (Ảnh: NVCC)

“Thu hoạch” sau 4 năm đại học của Nguyễn Thị Hồng không chỉ nằm trên bảng điểm mà còn ở các hoạt động ngoại khóa. Cô không đi làm thêm mà thay vào đó là tham gia các câu lạc bộ. Hồng từng là trưởng ban truyền thông câu lạc bộ Kế toán Kiểm toán, thành viên của câu lạc bộ Tình nguyện tại Đại học Kinh tế và nhiều hoạt động ngoại khóa khác.  

Chinh phục “giấc mơ kiểm toán” 

“Big 4" là cụm từ dùng để chỉ bốn công ty kiểm toán lớn, gồm Deloitte, Price Waterhouse Cooper (PwC), KPMG và Ernst and Young (EY). Việc tham gia và trở thành nhân viên của các công ty Big 4 là mục tiêu và mơ ước của biết bao sinh viên kế toán kiểm toán. Vì vậy, việc Hồng được nhận vào làm chính thức tại một trong các công ty này ngay từ khi còn chưa tốt nghiệp thực sự là một kỳ tích.

Hồng chia sẻ, ban đầu em thực tập theo chương trình của hội nghề nghiệp VACPA. Sau đó, Hồng thi tuyển và được nhận vào thực tập từ cuối năm 2021 đến tháng 3/2022. Kết thúc kỳ thực tập, cô được giữ lại và trở thành nhân viên chính thức.

Với Nguyễn Thị Hồng, thời gian thực tập là “khoảnh khắc chuyển giao” giữa lý thuyết mà em học được trên ghế nhà trường và thực tế. Môi trường kiểm toán đặc biệt là Big4 cho Hồng nhiều trải nghiệm thú vị, được học thêm từ các anh chị đi trước các kiến thức không có trong sách vở. 

[Thủ khoa đặc biệt khiến hiệu trưởng phải “khuỵu gối” trao bằng]

“Thứ nhất, em được nâng cao kỹ năng giao tiếp, đặc biệt là kỹ năng làm việc nhóm vì nghề kiểm toán không làm đơn lẻ. Thời gian đó giúp em rèn cách làm việc nhóm sao hiệu quả, năng suất nhất. Bên cạnh đó là kỹ năng quản lý thời gian vì hay phải đi tỉnh để làm việc,” Hồng chia sẻ.

Nói đến yếu tố giúp bản thân được nhận vào làm chính thức, Hồng cho rằng đó là tinh thần học hỏi và thái độ cầu tiến. Nữ sinh chia sẻ mình không ngại khó, không ngại làm bất cứ việc gì để được hiểu và nắm rõ vấn đề.

“Đừng cứ suy nghĩ để đó rồi mai làm, hãy cố gắng tập trung, sống và cháy hết mình với đam mê lúc đó thành quả sẽ đến”, Hồng nhấn mạnh. 

Mặc dù có được công việc mơ ước, thành tích học tập “khủng” nhưng Nguyễn Thị Hồng chưa bao giờ hài lòng với những gì đang có. Trong tương lai, cô mong muốn được học thêm chứng chỉ kiểm toán quốc tế và tiếng Anh để thực hiện ước mơ du học của mình. Hồng cũng có ý định xin học bổng và cố gắng làm việc hơn nữa để phụ giúp gia đình một phần nào đó./.

Phạm Huyền (Vietnam+)