Thủ tướng Anh David Cameron ngày 4/7 đã bất ngờ đến Afghanistan trên mộtmáy bay của Không quân Hoàng gia Anh và dự định rời nước này vào ngày 5/7.
Tại đây, ông đã đến thăm Trại Bastion, căn cứ chính của lực lượng Mỹ vàAnh ở tỉnh Helmand, gặp tỉnh trưởng Gulab Mangal và một số sỹ quan chỉ huy cấpcao của Anh tại căn cứ này.
Tại Trại Bastion, Thủ tướng Anh tuyên bố cuộc chiến chống lực lượngTaliban ở Afghanistan đã bước sang "giai đoạn mới" và sẽ có một sự thay đổi lớnvề quân số trước khi bước sang "mùa chiến" mới vào năm tới.
Ông nêu rõ rằng đã có "niềm tin ngày càng tăng" vào lực lượng an ninh vàquân đội của Afghanistan và do đó đã có "thêm nhiều cơ hội" để đưa các binh sỹAnh về nước.
Trước đó, Anh đã công bố kế hoạch rút từ 500-800 quân nhân khỏiAfghanistan vào cuối năm 2012. Anh là nước thứ hai, sau Mỹ, cử nhiều binh sỹtham gia lực lượng liên quân chống Taliban ở Afghanistan.
Cũng trong chuyến thăm nói trên, Thủ tướng Cameron cho biết viện trợ củaAnh cho Afghanistan "có thể bị ngưng" nếu những vấn đề liên quan tới vụ phá sảncủa Ngân hàng Kabul không được giải quyết thỏa đáng.
Năm ngoái, ngân hàng này bị "sập" vì những khoản nợ khó đòi lên tới 926triệu USD, tương đương trên 7,5% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Hiện Chính phủAfghanistan và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đang tìm biện pháp thu hồi nợ.
Tuy nhiên, Thủ tướng Cameron cho hay Anh cũng như các nước cung cấp việntrợ khác sẽ "khó có thể" cung cấp viện trợ phát triển cho nước này nếu IMF khôngchấp nhận một thỏa thuận mới hỗ trợ cho Afghanistan./.
(TTXVN/Vietnam+)