Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiêm vaccine khi số ca COVID-19 tăng lại

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế, các bộ, cơ quan có liên quan và UBND các tỉnh, thành trực thuộc TW chỉ đạo, tổ chức thực hiện nghiêm Công điện của Thủ tướng về tăng cường tiêm vaccine phòng COVID-19.
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiêm vaccine khi số ca COVID-19 tăng lại ảnh 1Tiêm vaccine phòng COVID-19. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 27/7, Văn phòng Chính phủ ban hành công văn 4707/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về thông tin báo chí liên quan đến công tác chỉ đạo, điều hành.

Hiện nay, số ca mắc COVID-19 mới đang tăng trở lại. Một số biến thể mới của chủng Omicron đã xuất hiện tại Việt Nam; không ít địa phương đang còn nhiều vaccine đã được phân bổ nhưng tiêm chưa hết.

Để khẩn trương khắc phục tình trạng này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế, các bộ, cơ quan có liên quan và Ủy ban Nhân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo, tổ chức thực hiện nghiêm Công điện số 664/CĐ-TTg ngày 25/7/2022 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác tiêm vaccine phòng COVID-19.

Đồng thời, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cần chỉ đạo quyết liệt hệ thống y tế từ Trung ương đến cơ sở để quán triệt, bảo đảm nghiêm kỷ luật, kỷ cương trong việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19, không để vaccine quá hạn; rà soát, thống kê nhu cầu vaccine của các địa phương từ nay đến hết quý 3 năm 2022 để kịp thời phân bổ.

[Ngày 27/7: Số ca mắc mới COVID-19 tăng vọt lên lên 1.761 ca]

Bộ Y tế chủ động phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, các cơ quan liên quan làm tốt công tác truyền thông để nhân dân hiểu, tham gia tiêm vaccine phòng COVID-19.

Thủ tướng cũng yêu cầu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trực tiếp chỉ đạo, tổ chức thực hiện tiêm vaccine phòng COVID-19; chịu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và pháp luật nếu để xảy ra tình trạng vaccine quá hạn.

Theo Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, tại các tỉnh phía Nam hiện nay biến thể phụ BA.4, BA.5 đang dần chiếm tỷ trọng cao cùng với biến thể phụ BA.2, đồng thời phát hiện thêm cả biến thể phụ BA.2.12.1 (biến thể BA.2.12.1 cũng có khả năng lẩn tránh miễn dịch nhưng ít hơn BA.4, BA.5). Vài tuần gần đây, các tỉnh phía Nam lại xuất hiện ổ dịch của chủng Delta làm tăng số ca mắc.

Bên cạnh đó, theo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, cả nước còn tồn 21,5 triệu liều vaccine (tuyến tỉnh còn 5,6 triệu liều, khu vực còn 5 triệu liều, tuyến quốc gia còn 10,9 triệu liều); trong đó chủ yếu là vaccine Pfizer và Moderna, có 2,35 triệu liều Vero Cell. Hiện có 16/63 tỉnh chưa gửi đăng ký nhu cầu vaccine của 6 tháng cuối năm theo yêu cầu của Bộ Y tế.

Ngoài ra, tỷ lệ tiêm mũi 3 và mũi 4 cho người từ 12 tuổi chưa đạt tiến độ, đặc biệt là ở nhóm trẻ 12-17 tuổi. Tỷ lệ tiêm mũi 1 và 2 ở nhóm trẻ 5 đến dưới 12 tuổi chưa đạt yêu cầu.

Đại diện Tổ chức Y tế thế giới và CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam nhận định COVID-19 hiện vẫn đang là vấn đề y tế công cộng khẩn cấp toàn cầu. Việc tiêm vaccine COVID-19 vẫn có tác dụng đối với hai biến chủng BA.4 và BA.5, đặc biệt có cả tác dụng phòng cúm A và cúm thường./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục