Thu tuong Israel Netanyahu chi trich cac vu tan cong moi tu Dai Gaza hinh anh 1Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: THX/TTXVN)

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 16/9 đã chỉ trích loạt vụ không kích từ Dải Gaza vừa xảy ra là nhằm ngăn chặn các thỏa thuận bình thường hóa quan hệ của Israel với các quốc gia Arab vùng Vịnh.

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Netanyahu nêu rõ ông không ngạc nhiên về các vụ tấn công vừa qua và Israel vẫn "sẽ mở rộng vòng tay cho tất cả những ai tiếp cận với chúng tôi để tạo lập hòa bình."

Quân đội Israel cho biết ít nhất 2 người ở miền Nam Israel đã bị thương do trúng rocket bắn từ Dải Gaza ngày 15/9.

Cũng theo nguồn tin từ quân đội Israel, 2 quả rocket đã bắn từ Dải Gaza vào lãnh thổ Israel.

[Israel không kích đáp trả vụ bắn rocket từ Dải Gaza]

Hệ thống tên lửa “Vòm Sắt” của Israel đã chặn 8 quả rocket, trong khi Tel Aviv cũng đã đáp trả bằng khoảng 10 đợt không kích ở Dải Gaza, trong đó trúng nhiều mục tiêu quan trọng như một nhà máy sản xuất vũ khí và chất nổ, cùng một khu vực được Hamas sử dụng để luyện quân và thử nghiệm tên lửa.

Các vụ tấn công xảy ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/9 chủ trì lễ ký kết thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Israel và UAE, Bahrain tại Nhà Trắng.

Với những thỏa thuận này, UAE và Bahrain là các nước Arab tiếp theo thiết lập quan hệ ngoại giao với Israel, sau Ai Cập ký thỏa thuận năm 1979 và Jordan ký năm 1994.

Trong phản ứng đưa ra cùng ngày, Tổng thống Palestine Mahmud Abbas cho rằng các thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa UAE, Bahrain và Israel sẽ không mang lại hòa bình cho khu vực Trung Đông.

Ông Abbas khẳng định chỉ khi nào Israel rút khỏi các vùng lãnh thổ chiếm đóng thì Trung Đông mới có hòa bình./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)