Thu tuong Lao tham Campuchia, thuc day quan he hop tac song phuong hinh anh 1Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen tiếp Thủ tướng Lào Phankham Viphavan. (Nguồn: Phnompenh Post)

Phóng viên TTXVN tại Lào dẫn tờ Vientiane Times ngày 1/12 cho biết nhận lời mời của Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen, Thủ tướng Lào Phankham Viphavan đã thăm chính thức Campuchia trong hai ngày 29-30/11.

Tại cuộc hội đàm song phương, hai Thủ tướng đã đánh giá cao mối quan hệ lâu đời, nhất trí xây dựng kế hoạch tổng thể cho các ngành liên quan của hai nước triển khai quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, được thiết lập từ năm 2019.

Hai thủ tướng khẳng định quan hệ song phương đã trở nên sâu sắc hơn, thông qua các cuộc gặp thường xuyên giữa các nhà lãnh đạo cấp cao.

Hợp tác giữa hai nước ngày càng mở rộng, từ các lĩnh vực liên quan tới an ninh, quốc phòng, kinh tế, văn hóa-xã hội đến phòng chống buôn bán ma túy và giữa các địa phương.

[ASEAN: Thủ tướng Lào đề nghị giương cao ngọn cờ đoàn kết nội khối]

Hai bên đề xuất tổ chức các cuộc thảo luận về cách thức phục hồi ngành du lịch sau đại dịch COVID-19, biện pháp tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, trong đó Lào có kế hoạch xuất khẩu nhiều điện hơn để đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của Campuchia.

Cũng tại cuộc hội đàm, Campuchia thông báo sẽ cung cấp 13 triệu USD và 500.000 liều vaccine của Sinovac để hỗ trợ Lào chống đại dịch COVID-19, trong đó có 10 triệu USD do các công ty tư nhân của Campuchia tài trợ.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Phankham đã điện đàm với Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni và hội kiến Chủ tịch Thượng viện Say Chhum và Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin./.

 
Phạm Kiên-Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)