Thủ tướng tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Nga

Việt Nam mong muốn tiếp tục hợp tác thực chất và hiệu quả với Nga trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình, vì lợi ích chung của hai dân tộc...

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn năng lượng hạt nhân Rosatom, ông Alexey Likhachev. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn năng lượng hạt nhân Rosatom, ông Alexey Likhachev. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Chiều 19/6, tiếp ông A.E.Likhachev, Tổng Giám đốc Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Liên bang Nga (Rosatom) đang làm việc tại Việt Nam nhân chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin tới Việt Nam từ ngày 19-20/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Nga tiếp tục hỗ trợ Việt Nam về đào tạo nhân lực khoa học hạt nhân; nhất trí hợp tác với Nga trong việc xây dựng trung tâm y học hạt nhân và nghiên cứu hợp tác phát triển điện gió.

Khẳng định Việt Nam trước sau như một coi trọng quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện với Liên bang Nga, coi Nga là một trong những đối tác ưu tiên hàng đầu và đã chuẩn bị rất tích cực cho chuyến thăm của Tổng thống Vladimir Putin, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ sự ủng hộ và giúp đỡ chí tình mà nhân dân Nga dành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây, xây dựng và phát triển đất nước ngày nay. Việt Nam mong muốn tiếp tục hợp tác thực chất và hiệu quả với Nga trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình, vì lợi ích chung của hai dân tộc, vì hòa bình, ổn định và phát triển tại khu vực và trên thế giới.

Đánh giá cao sự giúp đỡ của Liên bang Nga ngày nay và Liên Xô trước kia, đã giúp đào tạo nhiều thế hệ các nhà khoa học, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử Việt Nam; giúp thiết kế, khôi phục và nâng công suất lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt, đóng góp quan trọng cho phát triển kinh tế-xã hội trong việc cung cấp dược chất phóng xạ cho chẩn đoán, điều trị ung thư..., Thủ tướng cho biết Việt Nam chưa có chủ trương quay lại phát triển điện hạt nhân nhưng sẽ tiếp tục nghiên cứu, xem xét năng lượng hạt nhân như một giải pháp quan trọng trong thực hiện cam kết phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, đảm bảo an ninh năng lượng, phục vụ phát triển đất nước.

Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học công nghệ hạt nhân ngày càng đi vào chiều sâu thực chất, hiệu quả hơn, vì mục đích hòa bình, nhất là trong bảo đảm năng lượng, phục vụ dân sinh, với kế hoạch hợp tác bài bản, lâu dài và các dự án cụ thể, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, trên cơ sở đó, mở rộng ra các lĩnh vực cụ thể như công nghiệp, nông nghiệp, y tế, vận tải...

ttxvn_thu_tuong_pham_minh_chinh_tiep_tong_giam_doc_tap_doan_nang_luong_hat_nhan_nga_1906-2.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn năng lượng hạt nhân Rosatom, ông Alexey Likhachev. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đề nghị phía Nga và Rosatom tiếp tục hỗ trợ Việt Nam về đào tạo nhân lực khoa học hạt nhân; vận hành lò phản ứng nghiên cứu Đà Lạt để có thể vận hành thêm khoảng 8-10 năm; phối hợp chặt chẽ, chia sẻ thông tin, kịp thời giải quyết vướng mắc để bảo đảm chất lượng và tiến độ của Dự án xây dựng Trung tâm Nghiên cứu khoa học công nghệ hạt nhân tại Đồng Nai; hoan nghênh đề nghị của tập đoàn trong việc xây dựng trung tâm y học hạt nhân và nghiên cứu hợp tác phát triển điện gió.

Cảm ơn Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dành thời gian tiếp và nhất trí cao với ý kiến của Thủ tướng, Tổng Giám đốc Rosatom A.E.Likhachev bày tỏ vui mừng trước tình hữu nghị, quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp và cho biết luôn dành những tình cảm tốt đẹp với đất nước, con người Việt Nam.

Điểm lại những kết quả hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực nguyên tử, ông A.E.Likhachev khẳng định trên nền tảng tốt đẹp, phía Nga và Rosatom mong muốn tiếp tục thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực mà Thủ tướng đã đề cập, nhất là nghiên cứu về khoa học hạt nhân (gồm điện nguyên tử, y học hạt nhân, ứng dụng trong giao thông vận tải...) và các lĩnh vực khác như phát triển điện gió; sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực, đào tạo nhân lực, thúc đẩy nội địa hóa tối đa trong các lĩnh vực này.

Là Tổng Giám đốc Rosatom-Tập đoàn hàng đầu thế giới trong lĩnh vực công nghiệp hạt nhân, hoạt động tại 50 quốc gia và vùng lãnh thổ, với 34 tổ máy điện hạt nhân ở nước ngoài; đứng thứ hai về trữ lượng khai thác và chế biến uranium; đứng thứ ba trên thị trường nhiên liệu hạt nhân toàn cầu..., ông A.E.Likhachev cho biết sẽ nỗ lực hết sức để góp phần thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực nói trên và báo cáo với Thủ tướng về các hoạt động, dự án hợp tác cụ thể./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục