Thua Thien-Hue: Som dong cua mo khai thac da o huyen Nam Dong hinh anh 1Doanh nghiệp vẫn lén lút khai thác tại mỏ đá ở xã Thượng Long, huyện Nam Đông mặc dù đã hết thời gian cấp phép. (Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN)

Đã hết thời hạn khai thác hơn 5 tháng, các cơ quan chức năng Thừa Thiên-Huế vẫn chưa thể đóng cửa một mỏ khai thác đá ở thôn 5, xã Thượng Long, huyện Nam Đông theo quy định do liên quan đến việc xử lý khối lượng đá còn tồn trong khu vực mỏ này.

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN trong ngày 6/5, gần chục công nhân của Công ty Cổ phần tập đoàn Trường Thịnh vẫn đang lén lút vận hành máy múc, máy xay đá tại mỏ khai thác đá ở xã Thượng Long, huyện Nam Đông bất chấp yêu cầu dừng khai thác, đóng cửa mỏ của chính quyền địa phương.

Theo tìm hiểu, Công ty Trường Thịnh được Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế cho phép khai thác mỏ đá sét vôi làm vật liệu xây dựng thông thường bằng phương pháp lộ thiên theo giấy phép khai thác khoáng sản số 64/GP-UBND ngày 31/12/2015 với thời gian 5 năm.

Đầu tháng 1/2021, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh đã có công văn số 20/STNMT-TN gửi Công ty Trường Thịnh thông báo hết hiệu lực giấy phép khai thác và đề nghị đóng cửa mỏ, phục hồi môi trường mỏ đá.

Tuy nhiên, từ đó đến nay, Công ty Trường Thịnh không chấp hành quy định đóng cửa mỏ, vẫn lén lút khai thác đá hộc tại mỏ để xay nhỏ, đưa lên xe tải vận chuyển ra ngoài.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Nam Đông Lê Thanh Hồ cho biết từ đầu năm 2021 đến nay, huyện đã nhiều lần bắt quả tang công nhân của Công ty Trường Thịnh đang hoạt động xay và vận chuyển đá ra khỏi mỏ.

Cán bộ của huyện đã tiến hành lập biên bản xử phạt hành chính nhưng phía công ty không có người đại diện hợp pháp tại mỏ để ký biên bản.

Hiện nay, huyện Nam Đông kiến nghị lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế ra quyết định yêu cầu Công ty Trường Thịnh phải sớm tiến hành hoàn thổ, khôi phục mặt bằng đất sản xuất và trả lại đường dân sinh đi lại cho người dân ở gần khu vực mỏ đá.

[Phạt gần 5,5 tỷ đồng với doanh nghiệp khai thác khoáng sản sai phép]

Đại diện Công ty Trường Thịnh cho biết mỏ đá ở thôn 5, xã Thượng Long mà công ty được phép khai thác có trữ lượng khoảng 290.000m3 và công ty mới khai thác được 70.000m3 để phục vụ thi công tuyến đường cao tốc La Sơn-Túy Loan đi qua địa bàn huyện Nam Đông.

Hiện, mỏ đá còn khoảng 3.000 m3 đá hộc sau nổ mìn và gần 1.000 m3 đá đã xay. Công ty đã làm đề án đóng cửa mỏ gửi Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh và mong muốn được xay hết khối lượng đá hộc trên để vận chuyển ra bãi tập kết mới của công ty trước khi đóng cửa mỏ. Hiện nay, công ty cũng không có nhu cầu xin gia hạn khai thác đá tại mỏ này.

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên-Huế Hồ Đắc Trường cho biết thời gian khai thác của Công ty Trường Thịnh tại mỏ đá ở xã Thượng Long đã kết thúc. Theo quy định pháp luật, công ty phải dừng các hoạt động và làm thủ tục đóng cửa mỏ. Công ty này muốn xin xay và vận chuyển đá ra khỏi mỏ thì phải chứng minh nguồn gốc hợp pháp của khối lượng đá trên.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh cùng với Ủy ban Nhân dân huyện Nam Đông sẽ làm việc với lãnh đạo Công ty Trường Thịnh trong thời gian tới để sớm giải quyết vụ việc, trước khi đóng cửa mỏ đá này./.

Đỗ Trưởng (TTXVN/Vietnam+)