Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh thông tin toàn bộ hành khách trên chuyến xe khách 14B-006.31 đã được thực hiện cách ly do trên xe có một du học sinh từ Nhật Bản về có biểu hiện sốt nhẹ.

Cụ thể, ngày 21/3, tại chốt kiểm soát số 5 (đặt tại Quốc lộ 18, cầu Vàng Chua, xã Bình Dương, thị xã Đông Triều, Quảng Ninh), lực lượng chức năng kiểm tra xe khách 14B-006.31, phát hiện một trường hợp là du học sinh tại Nhật Bản về nước trên chuyến bay VJ933, đến Nội Bài lúc 15 giờ ngày 20/3 có biểu hiện sốt 37,3 độ C.

Ngay sau đó, hành khách này đã được đưa đến Bệnh viện Bệnh lý hô hấp cấp tính số 2 của tỉnh Quảng Ninh để cách ly, theo dõi.

Thời điểm đến chốt kiểm soát, xe khách có 20 người, gồm ba tài xế và phụ xe, một chủ xe, 15 hành khách. Xe khách và 19 người trên xe được đưa về một Khách sạn ở phường Bãi Cháy để cách ly, kiểm tra y tế và phun thuốc khử trùng theo quy định.

Lực lượng chức năng đang tiếp tục xác minh lịch trình hoạt động của du học sinh trên và những người liên quan để phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Các chốt kiểm soát y tế trên đường bộ của Quảng Ninh đang hoạt động hiệu quả, góp phần tích cực trong công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Qua kiểm tra cho thấy, hầu hết những người tham gia giao thông trên phương tiện công cộng đều đeo khẩu trang, các nhà xe có bố trí nước rửa tay sát khuẩn…

Tính từ khi triển khai các chốt kiểm soát (ngày 18/3) đến hết ngày 22/3, lực lượng chức năng đã dừng kiểm tra 26.472 phương tiện các loại, kiểm tra kiểm soát dịch bệnh đối với 62.522 lượt người, hướng dẫn khai báo y tế đối với 7.257 trường hợp.

Sáng 24/3, Tiến sỹ Nguyễn Lương Tâm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh cho biết, ngay sau khi có thông tin về bệnh nhân thứ 122 là người Hà Tĩnh, đơn vị đã tiến hành rà soát và cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm đối với 7 người tiếp xúc gần với bệnh nhân này.

Được biết, khi về nước, bệnh nhân thứ 122 (hiện đang điều trị, cách ly tại Đà Nẵng) có tiếp xúc gần với công dân đang được cách ly tại Cổng B, Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, Hà Tĩnh. Ngay trong đêm 23/3,Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh đã chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng huyện Hương Sơn tiến hành rà soát đối tượng và điều tra các trường hợp tiếp xúc.

Qua rà soát, 7 người đang cách ly tại khu cách ly tập trung tại cổng B Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo khai báo đã tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 122. Những người này sau đó đã được cơ quan y tế chuyển khỏi khu cách ly tập trung, đưa đến Bệnh viện Đa khoa Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo tiến hành cách ly, theo dõi lâm sàng.

Ngoài ra, 8 người tại khu cách ly tập trung Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo được xác định có tiếp xúc với 7 người trên. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành cách ly y tế, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm; đồng thời theo dõi và siết chặt các quy định nghiêm ngặt tại khu cách ly Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo.

Ngày 24/3, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long Văn Công Minh cho biết tỉnh đang thực hiện cách ly y tế theo quy định đối với 231 người Việt Nam vừa trở về từ Australia.

Cụ thể, tối 23/3, sau khi thực hiện các thủ tục y tế tại Sân bay quốc tế Cần Thơ, 231 người trên đã được xe do Bộ Tư lệnh Quân khu 9 hỗ trợ đưa về khu cách ly tại Trường Quân sự tỉnh Vĩnh Long (xã Loan Mỹ, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long), làm các thủ tục y tế theo quy định và được kiểm tra sức khỏe nghiêm ngặt.

Trong sáng 24/3, tất cả số người thực hiện cách ly đều được kiểm tra sức khỏe, tạm thời chưa phát hiện có trường hợp mắc COVID-19. Để công tác cách ly đạt hiệu quả, ngành Y tế phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Vĩnh Long bố trí lực lượng và trang thiết bị đảm bảo tốt các điều kiện phục vụ và chăm sóc sức khỏe cho người thực hiện cách ly theo đúng quy định.

Ngành Y tế tỉnh cử đội phản ứng nhanh và tổ chống dịch lưu động thực hiện công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng khu vực cách ly và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người cách ly. Hàng ngày, người thực hiện cách ly sẽ được các nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt 2 lần để kịp thời phát hiện những trường hợp có biểu hiện mắc COVID-19.

Theo Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long Văn Công Minh, đến ngày 24/3, tỉnh chưa ghi nhận ca mắc COVID-19. Ngoài 231 người thực hiện cách ly y tế tập trung, hiện một trường hợp được cách ly y tế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long do tiếp xúc gần với người mắc COVID-19 và đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Tỉnh đang tích cực bố trí thêm khu cách ly tập trung, trang bị cơ sở vật chất và lực lượng để có thể tiếp tục tiếp nhận và thực hiện tốt việc cách ly y tế đối với những người từ nước ngoài trở về theo quy định của Bộ Y tế.

Chiều 24/3, ông Lưu Xuân Vĩnh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh, cùng lãnh đạo các Sở, ngành đã trực tiếp đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID – 19 trên địa bàn.

Đến kiểm tra tại thôn Văn Lâm 3, xã Phước Nam, huyện Thuận Nam (nơi cư trú của hai bệnh nhân số 61 và 67) đang thực hiện cách ly y tế để phòng, chống dịch COVID – 19, đoàn kiểm tra đã ghi nhận nỗ lực của địa phương trong công tác triển khai phòng, chống dịch trong thời gian qua.

Ông Lưu Xuân Vĩnh đề nghị địa phương tiếp tục áp dụng biện pháp cách ly đúng, triệt để, quản lý tốt các trường hợp cách ly, không để người đang trong thời gian cách ly tự ý ra ngoài khi chưa có sự cho phép của lực lượng chức năng. Địa phương cần tiếp tục rà soát các trường hợp F1, F2, theo dõi người nước ngoài, người trở về từ vùng dịch để kiểm tra sức khỏe, hành trình dịch tễ để có biện pháp xử lý cách ly kịp thời.

Song song với đó, địa phương cần tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo người dân về phòng, chống dịch bệnh để không chủ quan nhưng cũng tránh gây hoang mang dư luận; tuân thủ việc hạn chế các hoạt động tập trung đông người; đặc biệt quan tâm tới công tác phòng, chống dịch bệnh tại các cơ sở tôn giáo trên địa bàn.

Để người dân yên tâm cách ly, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận yêu cầu Sở Công thương phối hợp các đơn vị, công ty cung ứng các hàng hóa thiết yếu đến tận thôn Văn Lâm 3. Các mặt hàng được cung ứng trong thời gian này phải đảm bảo bình ổn giá để đời sống của người dân trong thôn không bị xáo trộn.

Ông Lưu Xuân Vĩnh nhấn mạnh: “Cùng với việc thực hiện tốt công tác cách ly, lãnh đạo địa phương phải hết sức lưu ý đảm bảo sức khỏe cho lực lượng cán bộ, đội ngũ y bác sĩ tham gia trực tiếp làm nhiệm vụ chống dịch; thường xuyên phối hợp với ngành Y tế chủ động kiểm tra, chuẩn bị vật tư y tế, có kế hoạch chi tiết, cụ thể đối với từng công việc, từng tình huống, không để bị động, bất ngờ với các tình huống dịch bệnh phát sinh trên địa bàn”.

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Ninh Thuận, đến chiều 24/3, toàn tỉnh đã ghi nhận hai trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 gồm bệnh nhân thứ 61 (42 tuổi) và bệnh nhân thứ 67 (36 tuổi) cùng cư trú ở thôn Văn Lâm 3 (xã Phước Nam, huyện Thuận Nam). Sau thời gian được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Ninh Thuận, hai bệnh nhân trên đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần đầu với virus SARS-CoV-2. Hiện sức khỏe cả hai bệnh nhân đều tiến triển tốt, không sốt, không ho, không khó thở, đi lại bình thường.

Hiện toàn tỉnh còn 136 người có tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân 61 và 67 đang được cách ly tập trung tại Khoa Nội tổng hợp của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Y dược cổ truyền và Trường Quân sự ở địa phương. Tỉnh Ninh Thuận đã lấy mẫu của những người thuộc diện F1 gửi Viện Pasteur Nha Trang để xét nghiệm. Các mẫu này đều cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận Lưu Xuân Vĩnh yêu cầu các cấp, ngành không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch; các bộ phận được phân công trực dịch, chăm sóc người cách ly và nhiễm phải luôn thường trực thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh COVID-19 để xử lý kịp thời với các tình huống phát sinh.

Nhằm phát hiện sớm trường hợp mắc COVID-19, xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất số người mắc và tử vong; đồng thời, tập trung chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chống dịch, quyết tâm không để xảy ra trường hợp cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại các đơn vị thuộc, trực thuộc mắc dịch, Bộ Nội vụ đã xây dựng kế hoạch ứng phó với từng cấp độ dịch bệnh COVID-19.

Để thực hiện tốt mục tiêu trên, Bộ Nội vụ yêu cầu các cơ quan, đơn vị phân công, bố trí cán bộ thường xuyên thực hiện kiểm tra nghiêm ngặt toàn bộ khu vực trụ sở làm việc và xung quanh, tăng cường giám sát đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn trước khi vào trụ sở làm việc.

Bộ nghiêm cấm tất cả các cá nhân/ đơn vị vận chuyển hàng hóa (đồ dùng cá nhân...) trực tiếp đến các phòng làm việc, kể cả tầng hầm của trụ sở (ngoại trừ các cá nhân thuộc các đơn vị bưu chính chuyển, nhận văn bản); tạm dừng các hoạt động tập trung đông người, hạn chế sử dụng phương tiện công cộng... cho đến khi có thông báo mới.

Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động hạn chế việc ăn uống và đi lại xung quanh các khu vực đã có thông báo cách ly; hạn chế giao tiếp trong thang máy, bắt tay... trong các cuộc họp, hội nghị tại cơ quan, đơn vị.

Bên cạnh đó, tăng cường ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường làm việc, chủ động khai báo kịp thời theo quy định đối với các trường hợp khách đến liên hệ công tác, cán bộ, công chức, viên chức hoặc người nhà đi/về từ các vùng/quốc gia… đang có dịch.

Trong thời điểm hiện nay, các cơ quan, đơn vị hạn chế đến mức thấp nhất việc tổ chức các đoàn công tác, họp, hội nghị đông người, tiếp khách quốc tế..., có thể chuyển sang hình thức khác như họp trực tuyến, báo cáo bằng văn bản (trường hợp đặc biệt cần thiết phải có báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng).

Bộ Nội vụ tiếp tục tăng cường các biện pháp nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp nghi ngờ nhiễm COVID-19, đưa ra kịch bản với 3 cấp độ và cách xử lý đối với từng cấp độ.

Trong đó, cấp độ 1, khi chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh trong cơ quan, đơn vị, Bộ tăng cường hoạt động của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch trong việc truyền thông, nắm bắt tình hình, diễn biến các trường hợp có thân nhiệt cao: các dấu hiệu lâm sàng; nắm bắt các yếu tố dịch tễ; đảm bảo công tác khử khuẩn, vệ sinh hàng ngày; khuyến cáo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động hạn chế đi lại, hạn chế hội nghị, hội thảo, không đi lễ hội, không đến những nơi tập trung đông người, không đi công tác nước ngoài (trừ trường hợp đi công tác theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Bộ).

Đối với khách đến làm việc với các cơ quan, đơn vị không chấp hành việc kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang y tế theo quy định, hướng dẫn của các vị trí kiểm tra, bộ phận bảo vệ chụp lại hình ảnh và kiên quyết mời ra khỏi trụ sở; có hình thức kỷ luật với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động không nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

[Tập trung theo dõi sát, tích cực điều trị các ca bệnh nặng]

Văn phòng Bộ, Văn phòng các đơn vị trực thuộc có phương án kịp thời để lập kế hoạch bố trí 01 phòng cách ly phù hợp, khi có lệnh yêu cầu của người có thẩm quyền; chuẩn bị bổ sung vật tư y tế cần thiết và các trang thiết bị cần thiết theo quy định.

Cấp độ 2, khi nghi ngờ có cán bộ, công chức, người lao động mắc bệnh dịch COVID - 19 trong trụ sở cơ quan, đơn vị, Bộ sẽ cho bệnh nhân và những người đi kèm (cán bộ giám sát thân nhiệt, y tế, cán bộ đơn vị của bệnh nhân) mặc quần áo chuyên dụng chuyển đến phòng cách ly; gọi xe cứu thương đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế được cấp phép theo quy định. Sau khi có kết quả xét nghiệm chính thức của bệnh viện phải thông báo ngay cho Ban Chỉ đạo để lập phương án xử lý.

Cấp độ 3, sau khi có kết quả xét nghiệm chính thức của Bệnh viện có bệnh nhân nhiễm bệnh, Ban Chỉ đạo thông báo ngay cho trung tâm y tế quận, huyện, đơn vị chủ quản và người nhà của bệnh nhân biết, đồng thời lập hồ sơ quản lý, khuyến cáo các biện pháp trên đối với người nhà của bệnh nhân.

Bộ tăng cường công tác phun khử trùng toàn bộ trụ sở, nhất là khu vực sảnh, phòng cách ly, phòng của bệnh nhân đang làm việc...; phối hợp với trung tâm y tế quận, huyện trong công tác khoanh vùng ổ dịch, cách ly hoàn toàn…/.

(TTXVN/Vietnam+)