Thường xuyên ăn ớt đỏ sẽ giảm chứng huyết áp cao

Các nhà khoa học Trung Quốc phát hiện ra chất capsaicin trong ớt đỏ chính là chất làm giãn các mạch máu khiến huyết áp giảm xuống.
Bạn bị chứng huyết áp cao hành hạ? Cách điều trị đơn giản và rẻ tiền là hãy thường xuyên ăn các món ăn có ớt đỏ.

Các nhà nghiên cứu tại Trường đại học Quân y thứ ba ở Trung Quốc mới đây đã phát hiện ra chất capsaicin trong ớt đỏ làm cho ớt có vị cay cũng chính là chất làm giãn các mạch máu khiến huyết áp giảm xuống.

Họ đã làm thí nghiệm cho các con chuột bị huyết áp cao ăn thức ăn chứa nhiều ớt và nhận thấy chứng huyết áp cao của chúng càng ngày càng giảm đi rõ rệt.

Theo các nhà nghiên cứu, chất capsaicin có tác dụng kích hoạt một kênh tiếp nhận được tìm thấy ở lớp trong của mạch máu, làm tăng qua trình sản xuất ra oxide nitric, một loại phân tử khí có tác dụng bảo vệ mạch máu, chống chứng viêm và các hoạt động bất thường.

Tuy vậy, giáo sư Zhimming Zhu, lãnh đạo nhóm nghiên cứu trên cho biết họ cần tiếp tục các nghiên cứu để xác định xem lượng ớt cần ăn bao nhiêu là đủ để tác dụng tốt đối với con người.

Tỷ lệ người mắc bệnh cao huyết áp tại vùng Đông-Bắc Trung Quốc chiếm 20% dân số , trong khi tỷ lệ này ở vùng Tây-Nam, nơi sử dụng nhiều ớt trong các bữa ăn hàng ngày chỉ khoảng 10-15%.

Những người không ăn được cay chớ nên buồn vì trong ớt ngọt có chứa chất capsinoid cũng có tác dụng làm giảm huyết áp như chất capsaicin./.

Phạm Thảo (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục