Ti phu Mitt Romney chinh thuc quay tro lai chinh truong My hinh anh 1Cựu ứng cử viên Tổng thống Mỹ Mitt Romney. (Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, cựu ứng cử viên Tổng thống Mỹ Mitt Romney, 71 tuổi, đã giành được đề cử của đảng Cộng hòa tại tiểu bang Utah, yếu tố cần thiết mở đường cho ông giành được một ghế Thượng nghị sỹ liên bang vào mùa Thu năm nay.

Kết quả kiểm phiếu không chính thức cuộc bầu cử sơ bộ tối 25/6 cho thấy ông Romney giành được 73% phiếu bầu, đánh bại Hạ nghị sỹ bang này Mike Kennedy trong cuộc đua tìm người thay thế Thượng nghị sỹ Cộng hòa, quyền Chủ tịch Thượng viện Mỹ Orrin Hatch sẽ nghỉ hưu vào cuối năm nay.

Do Utah là tiểu bang có truyền thống ủng hộ đảng Cộng hòa, ông Romney được dự đoán sẽ giành thắng lợi trước ứng cử viên của đảng Dân chủ Jenny Wilson trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới, đánh dấu sự trở lại chính trường của tỉ phú này kể từ cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2012.

Mặc dù không tham gia chính trị kể từ thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống cách đây 6 năm, cựu Thống đốc bang Massachusetts này vẫn là nhân vật thu hút truyền thông do những chỉ trích của ông nhằm vào Tổng thống Donald Trump.

Tuy nhiên trong thời gian gần đây, ông Romney bắt đầu dịu giọng trong việc chỉ trích đương kim Tổng thống Mỹ. Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump đã chúc mừng thắng lợi của ông Romney, bày tỏ hy vọng được làm việc với tỉ phú này, ngay sau khi ông Kennedy thừa nhận thất bại.

[Tỷ phú Mitt Romney chính thức tuyên bố tranh cử vào Thượng viện Mỹ]


Trong khi đó, trong cuộc bầu cử sơ bộ tại New York, ngày 26/6, đảng Dân chủ đã trải qua một cơn chấn động mạnh khi chính trị gia kỳ cựu Joe Crowley thất bại trước một nhân vật trẻ tuổi chưa từng có kinh nghiệm chính trị, Alexandria Ocasio-Cortez.

Ông Crowley là nghị sỹ đại diện suốt 10 nhiệm kỳ của quận 14 thành phố New York, đứng vị trí thứ 4 về quyền lực trong phe Dân chủ tại Hạ viện Mỹ.

Ông Crowley vốn được kỳ vọng sẽ thay thế bà Nancy Pelosi trở thành người đứng đầu phe Dân chủ tại Hạ viện Mỹ, thậm chí là Chủ tịch Hạ viện nếu đảng này giành được đa số trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới.

Ông Crowley, 56 tuổi, đã thất bại trước Ocasio-Cortez, một nhà hoạt động 28 tuổi, người gốc Latinh, chưa từng có kinh nghiệm chính trị. Theo bản tiểu sử tạp chí Vogue đăng tải, chỉ vài tháng trước, Ocasio-Cortez vẫn đang làm công việc bồi bàn tại một nhà hàng.

Trên trang mạng Facebook cá nhân của mình, Ocasio-Cortez cũng đưa ra các quan điểm chính trị về mở rộng chương trình y tế Medicare cho tất cả mọi người, miễn phí học đại học và cải cách luật hình sự.

Theo giới quan sát, chiến thắng của Ocasio-Cortez đánh dấu sự nổi lên của cánh tiến bộ trong đảng Dân chủ, khi đảng này đang vật lộn giành vị trí trong kỷ nguyên của Tổng thống Donald Trump của đảng Cộng hòa, và trong cuộc chạy đua trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ khi đảng Dân chủ đang cố giành lại quyền kiểm soát Hạ viện./.

(TTXVN/Vietnam+)