Thực hiện chủ trương của Chính phủ về việc chuẩn bị triển khai tiêm vaccine cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi, trong tuần qua, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã triển khai cho phụ huynh đăng ký tiêm vaccine cho con.

Đa số phụ huynh đồng ý

Có hai con nhỏ đang học bậc tiểu học, chị Lê Thu Phương (quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho hay chị rất vui trước thông tin con sẽ sớm được tiêm vaccine. “Dịch COVID-19 ngày càng phức tạp. Tôi mong con sẽ được tiêm vaccine và sẽ có thể quay trở lại trường học sớm nhất sau thời gian quá dài phải học trực tuyến,” chị Phương nói.

Theo chị Phương, việc học trực tuyến không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học mà còn đang ngày càng tác động tiêu cực nhiều hơn đến tâm sinh lý của trẻ khi các con không được giao tiếp với thầy cô, bạn bè, hạn chế không gian vận động.

Cũng có hai con học lớp 3 và 4, thấy rõ tác động tiêu cực đến tâm lý của con khi phải học online gần một năm, chị Nguyễn Thị Thu Thơm (quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho rằng việc sớm tiêm vaccine cho trẻ là cần thiết, nhất là khi dịch bệnh vẫn đang diễn biến ngày càng phức tạp trong khi nhận thức về thực hiện 5K trong phòng dịch của các con hạn chế.

Tiêm vaccine để phòng dịch và con được đến trường là mong mỏi chung của phần lớn phụ huynh. Thống kê của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình cho thấy có gần 14.000 phụ huynh đăng ký tiêm vaccine cho con trên tổng số hơn 19.500 học sinh ở bậc tiểu học, đạt tỷ lệ trên 70%. Tỷ lệ này ở khối trẻ mầm non 5 tuổi còn cao hơn, lên đến trên 87%.

Tiem vaccine cho tre tu 5 den 11 tuoi: Nhieu phu huynh bay to ung ho hinh anh 1Phải học trực tuyến quá lâu nên được đến trường là mong mỏi của tất cả học sinh và phụ huynh, trở thành động lực cho việc tiêm vaccine. (Ảnh: TTXVN)

Nhiều trường có tỷ lệ phụ huynh đăng ký rất cao. Cô giáo Lưu Thị Hồng Hạnh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thành Công B (quận Ba Đình) cho biết có trên 88% phụ huynh của trường đã đăng ký tiêm vaccine đợt một. Tại Trường Tiểu học Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai,) theo cô Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thuý Hường, số phụ huynh nhất trí tiêm vaccine là hơn 90%.

“Sớm trở lại trường là động lực cho phụ huynh và học sinh khi đăng ký tiêm vaccine,” cô Lưu Thị Hồng Hạnh chia sẻ.

Đảm bảo an toàn cho học sinh

Là một trong những phụ huynh chưa đăng ký tiêm vaccine cho con trai đang học lớp 3, chị Nguyễn Thị Minh Thu (quận Ba Đình) cho biết chị ngần ngại chưa tham gia vì chưa đủ niềm tin và cần thu thập thêm kiến thức về vaccine, hậu quả có thể xảy ra, triệu chứng, phản ứng phụ.., nghe ngóng thêm thông tin về y tế, quy trình bảo quản vaccine, số lô, thời hạn...

Theo chị Thu, việc tiêm vaccine cho trẻ từ 5 tuổi là xu thế đang diễn ra trên thế giới. Các nước trong khu vực cũng đang triển khai kể từ tháng 12/2020, Singapore cũng đã triển khai tiêm vaccine Pfizer cho trẻ lớp 3.

“Nhưng tôi nghĩ COVID-19 và vaccine đều còn quá mới và tôi muốn lắng nghe các chuyên gia y tế tư vấn thêm. Tôi cũng rất mong con sớm được đến trường,” chị Thu chia sẻ.

[Thụy Điển ra khuyến nghị mới về tiêm vaccine cho trẻ từ 5-11 tuổi]

Băn khoăn, lo lắng của chị Thu cũng là tâm lý chung của các phụ huynh. Có tới ba con đang học tiểu học và đã đăng ký tiêm vaccine cho cả ba, anh Trương Văn Đức (quận Hoàng Mai) cho hay anh hy vọng trẻ sẽ được sàng lọc kỹ trước khi tiêm.

“Tôi nghĩ mọi vấn đề về khoa học đã được tính toán kỹ thì Chính phủ mới có chủ trương tiêm vaccine cho trẻ. Tôi cũng mong quy trình tiêm chủng sẽ được thực hiện nghiêm ngặt và có sàng lọc kỹ trước khi tiêm,” anh Đức nói.

Là hiệu trưởng một trong những trường tiểu học có sỹ số cao nhất của quận Ba Đình, cô Lưu Thị Hồng Hạnh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thành Công B cho rằng những lo lắng của phụ huynh là dễ hiểu và nhà trường cũng đã giao nhiệm vụ cho các giáo viên trao đổi, động viên.

“Chúng tôi ở lĩnh vực giáo dục và đa số phụ huynh cũng không phải làm việc ở ngành y. Vì thế, rất mong cơ quan chức năng chuyên môn đưa ra các biện pháp, yêu cầu cụ thể để nhà trường thông báo và phối hợp với cha mẹ học sinh thực hiện nhằm đảm bảo an toàn nhất cho các con,” cô Hạnh nói.

Cũng theo cô Hạnh, với cơ sở vật chất hiện nay, nhà trường có thể đáp ứng được yêu cầu và sẵn sàng làm địa điểm tiêm chủng cho học sinh.

Nhìn từ góc độ chuyên môn, phó giáo sư Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho rằng không chỉ có sự sát sao của lực lượng y tế, trong quá trình tiêm vaccine cho trẻ cũng cần sự phối hợp theo dõi sát sao từ phía gia đình. Theo ông Dũng, biến chứng có thể không xảy ra ngày đầu mà từ ngày thứ ba trở đi hoặc thậm chí ở mũi thứ hai nên gia đình phải theo dõi cần thận, để ý từ việc ăn, chơi của trẻ. Vì thế cần sự tuyên truyền sâu rộng đến phụ huynh.

Theo ông Trần Quý Thái, Phó Chủ tịch quận Hoàng Mai, Hà Nội, khi triển khai kế hoạch tiêm vaccine, quận sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, thông tin đầy đủ, kịp thời đến học sinh phụ huynh để phụ huynh, học sinh nhận thức đầy đủ, đúng đắn và yên tâm, tin tưởng tham gia tiêm cho con./.

Phạm Mai (Vietnam+)