Thuy Dien ra khuyen nghi moi ve tiem vaccine cho tre tu 5-11 tuoi hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho thiếu niên 13 tuổi tại Stockholm, Thuỵ Điển. (Ảnh: AP/TTXVN)

Cơ quan Y tế công của Thụy Điển ngày 21/12 đã đưa ra khuyến nghị mới về tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho nhóm đối tượng là trẻ em từ 5 đến 11 tuổi. Theo đó, trẻ em trong độ tuổi này cần tiêm vaccine ngừa COVID-19 nếu mẫn cảm với bệnh viêm đường hô hấp trên.

Theo Cơ quan Y tế công của Thụy Điển, khuyến nghị trên được đưa ra căn cứ vào tình hình dịch bệnh thực tế, cùng với bằng chứng và có sự tham khảo ý kiến của Hiệp hội Nhi khoa, Cơ quan quản lý sản phẩm y tế nước này.

Cho đến nay, Thụy Điển chỉ khuyến nghị tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho thanh thiếu niên từ 12 tuổi, mặc dù Liên minh châu Âu (EU) đã khuyến nghị tiêm chủng cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi trong bối cảnh biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 đang là mối đe dọa bùng phát làn sóng dịch mới tại châu Âu.

[Bồ Đào Nha, Pháp triển khai tiêm chủng cho trẻ em từ 5-11 tuổi]

Trong vài tuần gần đây, số ca nhiễm mới tại Thụy Điển gia tăng đáng lo ngại. Dự kiến, để ứng phó với tình hình dịch bệnh hiện nay, Thụy Điển sẽ công bố các biện pháp tăng cường dịch bệnh trong ngày 21/12.

Hiện, nhiều nước châu Âu như Đức, Italy, Hy Lạp,... đang đẩy nhanh chương trình tiêm chủng cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi cũng như tiêm mũi tăng cường cho người đã hoàn thành tiêm chủng để bảo vệ người dân trước mối đe dọa của biến thể Omicron.

Theo báo cáo mới nhất của Cơ quan kiểm soát và phòng chống dịch bệnh châu Âu, tính đến ngày 19/12, khu vực kinh tế châu Âu (EEA) bao gồm EU cùng Iceland, Liechtenstein và Na Uy, đã ghi nhận tổng cộng 4.961 ca nhiễm Omicron, trong đó riêng 1.533 ca được ghi nhận trong 4 ngày từ 16/12-19/12.

Trong khi đó, các nước và vùng lãnh thổ châu Âu không kể EEA đến nay đã có tổng cộng 30.220 ca nhiễm Omicron. Các chuyên gia cảnh báo con số thực tế cao hơn nhiều do nhiều người chưa xét nghiệm với Omicron./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)