Tiền Giang đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine phòng COVID-19

Theo Sở Y tế Tiền Giang, dự kiến, đến hết tháng 12/2021, toàn bộ người dân ở tỉnh Tiền Giang từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng COVID-19.
Tiền Giang đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine phòng COVID-19 ảnh 1Tiêm vaccine phòng COVID-19 Sinopharm. (Ảnh: Hữu Chí/TTXVN)

Bác sỹ Chuyên khoa II Lê Đăng Ngạn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tiền Giang, cho biết tỉnh đã triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 từ ngày 26/4/2021.

Tính đến ngày 9/8, Bộ Y tế quyết định phân bổ tổng cộng 268.770 liều vaccine phòng COVID-19 Tiền Giang, tỉnh đã nhận 247.910 liều, gồm các loại vaccine Astrazeneca, Pfizer, Moderna và Sinopharm.

Lượng vaccine tiếp nhận đã được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tiền Giang cấp về các đơn vị tiêm chủng với tổng số 188.717 liều.

Các đơn vị đã thực hiện tiêm cho người dân theo thứ tự ưu tiên tại Nghị quyết 21 của Chính phủ. Số lượng vaccine còn lại, tỉnh Tiền Giang sử dụng để cấp cho thành phố Mỹ Tho và phấn đấu tiêm hết vào ngày 15/8.

Theo Sở Y tế Tiền Giang, tại Thông báo của Bộ Y tế ngày 24/7, đến hết năm 2021, tỉnh sẽ được phân bổ thêm trên 2,2 triệu liều vaccine phòng COVID-19.

Tiền Giang có 1.435.086 người từ 18 tuổi trở lên, các địa phương đang huy động lực lượng để tiêm ngay cho người dân khi nhận được vaccine.

Dự kiến, đến hết tháng 12/2021, toàn bộ người dân ở tỉnh Tiền Giang từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng COVID-19.

Bác sỹ Chuyên khoa II Trần Thanh Thảo, Giám đốc Sở Y tế tỉnh cho biết căn cứ vào diễn biến thực tế dịch COVID-19 tại địa phương và theo chỉ đạo từ Trung ương, Tiền Giang chọn phương án phân bổ số vaccine được cấp và tiêm cho người dân ở địa bàn trọng điểm theo hình thức cuốn chiếu, với thứ tự ưu tiên là vùng nguy cơ rất cao, vùng nguy cơ cao, vùng nguy cơ.

[Bộ trưởng Y tế: Tiền Giang cần linh hoạt kết hợp biện pháp phòng dịch]

Thứ tự ưu tiên theo địa phương là thành phố Mỹ Tho, thị xã Gò Công, huyện Châu Thành, huyện Tân Phước, thị xã Cai Lậy và lần lượt đến các huyện: Gò Công Đông, Cái Bè, Chợ Gạo, Gò Công Tây, Cai Lậy và Tân Phú Đông.

Ưu điểm của phương án này là tập trung được số lượng vaccine cho địa bàn trọng điểm, kiểm soát nhanh tình hình dịch, thời gian hoàn thành sớm, giảm số ca mắc và tử vong, giảm nguy cơ lây lan trong cộng đồng...

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Mỹ Tho, ngày 12/8, toàn thành phố tổ chức 75 đội tiêm tại 13 xã, phường trên địa bàn.

Thống kê đến 16 giờ ngày 12/8, có khoảng 23.000 người ở thành phố Mỹ Tho đã được tiêm vaccine phòng COVID-19. Dự kiến đến ngày 15/8, thành phố Mỹ Tho có khoảng 92.000 người dân từ 18 tuổi trở lên (trừ trường hợp có chỉ định hoãn tiêm) sẽ được tiêm vaccine phòng COVID-19.

Ông Nguyễn Văn Mười, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Tiền Giang cho biết nhằm chống dịch có hiệu quả, bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người dân, Ủy ban Nhân Nhân dân tỉnh quyết định ưu tiên 80% lượng vaccine tiếp nhận được từ Bộ Y tế để triển khai tiêm trên diện rộng nhằm tạo miễn dịch cộng đồng cho người dân trong vùng dịch đang diễn biến phức tạp; 20% lượng vaccine còn lại phân bổ cho các huyện, thị xã để tiêm cho người dân theo thứ tự ưu tiên tại Nghị quyết 21 của Chính phủ.

Trong thời gian thực hiện chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 tại thành phố Mỹ Tho, 10 huyện, thị xã còn lại của tỉnh Tiền Giang vẫn duy trì tiêm chủng tại các điểm cho các đối tượng ưu tiên gồm: thành viên Tổ phòng, chống COVID cộng đồng; cán bộ tại các chốt kiểm soát, tuần tra; người từ 65 tuổi trở lên; người bị bệnh mãn tính; người thuộc gia đình chính sách, hộ nghèo và các đối tượng khác.

Trước đó, Tiền Giang là một trong những địa phương có tốc độ tiêm vaccine phòng COVID-19 chậm trên cả nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục