Tien Giang: Nang cao hieu qua phong, chong dich COVID-19 trong cac KCN hinh anh 1Phun thuốc khử khuẩn ở chợ Ba Dừa ở xã Long Trung, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. (Ảnh: Hữu Chí/TTXVN)

Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Tiền Giang Phạm Văn Trọng yêu cầu các cấp, các ngành chủ động hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn, đặc biệt là đối với công nhân lao động trong các cơ sở sản xuất, kinh doanh, trong các khu, cụm công nghiệp trong tỉnh.

Đây là nhóm có nguy cơ cao, cần thực hiện quyết liệt và hiệu quả các biện pháp kiểm soát dịch bệnh, không để bùng phát dịch, lây lan ra cộng đồng.

Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Tiền Giang yêu cầu Ban Quản lý các khu công nghiệp, ngành Y tế và các cơ quan chức năng phối hợp chặt chẽ cùng các doanh nghiệp đang hoạt động trong các khu, cụm công nghiệp siết chặt hơn nữa các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong công nhân lao động.

Đặc biệt, thực hiện nghiêm túc Kế hoạch số 154/KH-BCĐ do Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh ban hành ngày 15/6/2021 về phòng, chống dịch khi có trường hợp mắc COVID-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, trong khu , cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Tiền Giang.

[154 đơn vị được Bộ Y tế cho phép xét nghiệm khẳng định COVID-19]

Ủy ban Nhân dân tỉnh yêu cầu Ban Chỉ đạo các cấp xây dựng phương án xử lý cụ thể đối với từng tình huống: khi chưa có ca bệnh, khi phát hiện ca bệnh và phương án xử lý, phương án xét nghiệm, cách ly y tế, điều trị bệnh, bố trí nơi ăn, ở tập trung cho người lao động, phương án tổ chức sản xuất khi xuất hiện ổ dịch; định kỳ tổ chức diễn tập các phương án phòng, chống dịch và xây dựng kế hoạch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho người lao động…

Cùng với đó, phân công cụ thể nhiệm vụ từng thành viên Ban Chỉ đạo nhằm triển khai công tác hiệu quả cũng như kiện toàn các Tổ an toàn COVID-19 trong các doanh nghiệp tại khu công nghiệp, cụm công nghiệp và cơ sở sản xuất kinh doanh.

Các đơn vị phải cam kết tuân thủ những quy định phòng, chống dịch với chính quyền địa phương; tự đánh giá nguy cơ và cập nhật trên bản đồ an toàn COVID-19 trên tinh thần "chủ động tấn công" và nguyên tắc "phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình"...

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Tiền Giang Phạm Văn Trọng đánh giá việc phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2, góp phần đảm bảo sản xuất an toàn và thực hiện "mục tiêu kép," vừa phòng, chống dịch, vừa đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh"; hạn chế tác động của dịch bệnh đến phát triển kinh tế và an sinh xã hội tại địa phương.

Tỉnh Tiền Giang hiện có trên 100.000 công nhân lao động đang làm việc trong các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn.

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tình Tiền Giang, trong ngày 23/6, Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Tiền Giang đã phối hợp tổ chức tập huấn, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trực tuyến cho các doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Qua kiểm tra, 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp đều thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như: yêu cầu người lao động tuân thủ Thông điệp 5K của Bộ Y tế, sát trùng, khử khuẩn trước khi vào làm việc, khai báo y tế điện tử...

Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Tiền Giang Lê Đăng Ngạn cho biết đến ngày 23/6, Tiền Giang đã phát hiện 56 ca dương tính với SARS-CoV-2, đã truy vết được 842 trường hợp F1, 8.116 trường hợp F2./.

Minh Trí (TTXVN/Vietnam+)