'Tiếp sức đến trường' cho 1.200 tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn

Năm 2019, báo Tuổi Trẻ đã phối hợp với 63 tỉnh, thành tổ chức xét trao học bổng cho hơn 1.200 tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước, với tổng số tiền hơn 14 tỷ đồng.
Lãnh đạo Thành phố, đại diện Ban tổ chức và các đơn vị tài trợ cùng các tân sinh viên nhận học bổng. (Ảnh: Thanh Vũ/ TTXVN)
Lãnh đạo Thành phố, đại diện Ban tổ chức và các đơn vị tài trợ cùng các tân sinh viên nhận học bổng. (Ảnh: Thanh Vũ/ TTXVN)

Sáng 12/10, Báo Tuổi Trẻ cùng Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh và Đài Phát thanh Truyền hình Thành phố tổ chức lễ trao học bổng cho 150 tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn của 7 tỉnh, thành khu vực Đông Nam bộ và tổng kết học bổng "Tiếp sức đến trường" năm 2019.

Theo Báo Tuổi Trẻ, năm 2019, đơn vị phối hợp với 63 tỉnh, thành tổ chức xét trao học bổng cho hơn 1.200 tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước, với tổng số tiền hơn 14 tỷ đồng.

Những trường hợp đặc biệt khó khăn được nhận suất học bổng trị giá 15 triệu đồng, còn lại là 10 triệu đồng/suất.

Chương trình trao học bổng được tổ chức theo các khu vực Miền Trung, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ, Đồng bằng sông Cửu Long, các tỉnh, thành phía Bắc và Bắc Trung Bộ.

Ông Lê Thế Chữ, Tổng Biên tập Báo Tuổi Trẻ cho biết, suất học bổng "Tiếp sức đến trường" chỉ là trợ lực ban đầu để các tân sinh viên đi tiếp con đường đến giảng đường; là ghi nhận những nỗ lực của các em trong học tập, chăm lo gia đình. Giá trị suất học bổng không chỉ là khoản tiền, mà đó còn là sự kỳ vọng, tin yêu của xã hội, là niềm tin, động lực của các em trên đường đời vốn không bằng phẳng.

Với chủ đề “Đường bay tri thức,” Ban Biên tập Báo Tuổi Trẻ và những người tham gia đồng hành cùng chương trình mong các tân sinh viên vươn xa, bay cao để trao dồi cho mình những kiến thức và những điều tử tế nhất.

Ông Lê Thế Chữ cho rằng, chính các em sẽ mở cánh cửa tương lai đời mình bằng những nỗ lực của chính mình…

Mỗi tân sinh viên được nhận học bổng từ chương trình là một câu chuyện về nghị lực vượt khó, vươn lên, học giỏi, chăm ngoan, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ rất đáng trân trọng.

[PTT Vương Đình Huệ đồng hành cùng chương trình Tiếp sức đến trường]

Tiêu biểu là trường hợp của em Nguyễn Phúc An đến từ Đồng Nai, tân sinh viên trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh. Mồ côi mẹ, ba bỏ đi từ khi chưa sinh ra đời, em ở với dì và bà ngoại từ khi còn rất nhỏ. Hằng ngày, em vừa phụ giúp gia đình và luôn nỗ lực trong học tập với hy vọng hay đổi cuộc sống.

'Tiếp sức đến trường' cho 1.200 tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn ảnh 1Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh cùng các đơn vị tài trợ trao học bổng cho các tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Nguyễn Phúc An chia sẻ, em sinh ra đã vốn thiệt thòi về tinh thần, vật chất; cuộc sống chung quanh em không có gì để so sánh, nhất là với bạn bè cùng trang lứa. Chính vì vậy em quyết tâm học tập thật tốt, chỉ có con đường học thật giỏi mới có thể phụ giúp gia đình, xã hội; chỉ có học thật giỏi mới thành công.

Phạm Thị Trà Giang là tân sinh viên trường Đại học Tôn Đức Thắng, Phạm Thị Trà Giang đến từ đảo Thổ Chu, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, mồ côi cha từ nhỏ nhưng cũng học giỏi, chăm ngoan.

Trà Giang nhận học bổng “Vừ A Dính” dành cho học sinh giỏi, có hoàn cảnh khó khăn, ở đảo xa từ lớp 6 đến lớp 12 tại Trường nội trú Duy Tân, Thành phố Hồ Chí Minh.

Trà Giang chia sẻ: Năm nay, vào đại học em được xem xét trao học bổng “Tiếp sức đến trường” thật sự là một món quà lớn và vô cùng ý nghĩa. Mừng cũng có, nhưng cũng lo vì phải đóng tiền thuê ký túc xá hằng tháng, chi phí cho đồng phục, làm thẻ thư viện, sách vở, tài liệu học tập cùng nhiều chi phí sinh hoạt khác…

“Ở hải đảo quê em nghèo lắm, nếu không nhận được học bổng thì đến lớp 6 thường nghỉ học để phục giúp gia đình. Vì vậy, được học và đến đại học là điều may mắn đối với em, nên ngoài việc tập trung học tập ở trường, mong có thêm việc làm bán thời gian để học thêm Anh văn, một phần tự trang trải cuộc sống và có thể đóng góp phụ giúp mẹ cùng các em ở quê.

“Tân sinh viên khó khăn – Hãy gọi Tuổi Trẻ,” thông điệp ấy không chỉ là tín hiệu sẻ chia, đong đầy niềm tin yêu mà còn là tín hiệu kết nối các tân sinh viên, các nhà tài trợ, những bạn đọc thân thiết cùng với Báo Tuổi Trẻ đi suốt hành trình 17 năm qua.

Với mục tiêu không để một tân sinh viên nào gác lại ước mơ học hành vì hoàn cảnh nghèo khó, những người tổ chức chương trình đã trao hơn 19.300 suất học bổng "Tiếp sức đến trường" cho tân sinh viên khó khăn có thêm cơ hội đến với giảng đường đại học, cao đẳng, với tổng số tiền trên 134 tỷ đồng.

Theo Báo Tuổi Trẻ, hiện nhiều sinh viên nhận học bổng "Tiếp sức đến trường" tốt nghiệp ra trường, có việc làm ổn định, đã và đang có nhiều đóng góp tích cực cho xã hội, cộng đồng và tiếp sức đến trường cho nhiều tân sinh khác.

Đó là bài học nghị lực của tuổi trẻ, sức phấn đấu bền bỉ, là khát vọng vươn lên trong học tập, lao động để trở thành những công dân có ích cho xã hội và cho Tổ quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục