Tiep suc mua thi 2022: Nhieu hoat dong, giai phap moi ho tro thi sinh hinh anh 1Lực lượng thanh niên tình nguyện hỗ trợ thí sinh dự thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021, tại điểm thi Trường Trung học Phổ thông Thăng Long, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. (Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN)

Chương trình "Tiếp sức mùa thi" sẽ được tổ chức trên phạm vi toàn quốc tại tất cả các điểm thi của Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022, với nhiều hoạt động hỗ trợ thí sinh cụ thể hơn, hiệu quả hơn.

Đây là hoạt động thường niên do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Báo Thanh niên, Tập đoàn Thiên Long phối hợp tổ chức nhằm hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh trong Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022.

Tại buổi gặp gỡ báo chí giới thiệu chương trình vào chiều 26/5, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết cho biết 2022 là năm quay trở lại với bối cảnh mới, khi đại dịch đã qua đi, Ban Tổ chức chương trình "Tiếp sức mùa thi" quyết tâm triển khai nhiều hoạt động, giải pháp mới.

Cụ thể như triển khai các hoạt động tiếp sức tinh thần, tư vấn tâm lý cho thí sinh trước, trong và sau kỳ thi; triển khai các hoạt động nhằm lan tỏa thông điệp về một kỳ thi với năng lượng tích cực và nhiều kỷ niệm đẹp; hỗ trợ không giới hạn các khóa ôn thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, các khóa ôn luyện các kỳ thi Đánh giá năng lực của các cơ sở giáo dục đại học trên cả nước.

Ban Tổ chức sẽ tặng sách ôn tập cho học sinh vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, các thí sinh hộ nghèo, hộ cận nghèo, các thí sinh khuyết tật; cung cấp miễn phí khóa ôn tập các môn học trong hệ thống các môn thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông cho học sinh trên cả nước với số lượng lớn hơn năm 2021 (2 triệu khóa luyện thi trắc nghiệm tốt nghiệp Trung học Phổ thông và 15.000 khóa ôn thi đánh giá năng lực); phối hợp triển khai chuỗi chương trình tư vấn tuyển sinh online cho học sinh khối lớp 12 trên cả nước.

Thời gian thực hiện chương trình từ tháng 5 đến tháng 8/2022, cao điểm từ ngày 6-8/7/2022.

[Thi tốt nghiệp THPT 2022: Cần có phương án dự phòng trong mọi khâu]

Trước Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông (từ tháng 5 đến tháng 6/2022), Ban Tổ chức đẩy mạnh tuyên truyền để chương trình "Tiếp sức mùa thi" năm 2022 đến với tất cả thí sinh dự thi trên cả nước; triển khai các kênh thông tin tiếp nhận nhu cầu cần được hỗ trợ của thí sinh để phân loại, xây dựng phương án hỗ trợ phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của thí sinh. Bên cạnh đó, Ban Tổ chức giới thiệu các kênh ôn luyện kiến thức trực tuyến uy tín và đăng tải các video ôn tập, luyện thi trên các kênh báo đài, truyền hình, website, fanpage của Đoàn, Hội.

Ban Tổ chức chủ động rà soát, xây dựng phương án hỗ trợ đối với các học sinh có hoàn cảnh khó khăn; đặc biệt, tổ chức các chương trình tư vấn trực tuyến trên các kênh truyền thông online với nhiều nội dung như: hỗ trợ tâm lý, công tác tuyển sinh, dinh dưỡng mùa thi, nội dung ôn luyện, bí quyết ôn thi đạt điểm cao, tư vấn về các kỳ thi đánh giá năng lực

Hoạt động tiếp sức mùa thi tại một số đại học, học viện, trường đại học, cao đẳng tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực sẽ được triển khai để hỗ trợ thí sinh.

Trong Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông (từ ngày 6-8/7/2022), Ban Tổ chức chương trình sẽ phối hợp với chính quyền, các cơ sở y tế, các đại học, học viện, trường đại học, cao đẳng rà soát, nắm thông tin về tình hình thí sinh tại địa phương, xây dựng phương án chủ động xử lý khi có sự cố bất thường về thời tiết, tai nạn, sức khỏe… của thí sinh.

Đồng thời, Ban Tổ chức chủ động triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh có thể xảy ra tại các điểm thi như cung cấp nước rửa tay sát khuẩn trước các phòng thi, cung cấp khẩu trang miễn phí cho thí sinh và người nhà thí sinh khi đến khu vực dự thi…; triển khai hoạt động đưa, đón miễn phí cho thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt, vùng sâu, vùng xa, thí sinh khuyết tật….

Ban Tổ chức phối hợp với các cơ quan chức năng để kịp thời ngăn chặn các hiện tượng tiêu cực ảnh hưởng đến thí sinh như phát hành tài liệu trái pháp luật, tăng giá các sản phẩm, dịch vụ, gây mất an ninh, trật tự, trộm cắp, lừa đảo, mất an toàn giao thông...; tổ chức các đội tình nguyện hướng dẫn, phân luồng, đảm bảo an toàn giao thông tại các điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022 có mật độ giao thông cao.

Các thí sinh có thể truy cập website: http://tiepsucmuathi.vn để tìm hiểu thông tin và được hỗ trợ, giải đáp thắc mắc liên quan đến chương trình./.

Việt Hà (TTXVN/Vietnam+)