Tiếp thêm sức mạnh cho quan hệ hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản

Tổng Lãnh sự Ngô Trịnh Hà nhấn mạnh trong 50 năm qua, quan hệ hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản tiếp tục được củng cố và phát triển trên nhiều lĩnh vực từ chính trị, kinh tế, an ninh song phương.
Tiếp thêm sức mạnh cho quan hệ hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản ảnh 1Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Osaka Ngô Trịnh Hà phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Đức Thịnh/TTXVN)

Tối 31/8, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, Nhật Bản, đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 78 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2023) và Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản (21/9/1973-21/9/2023).

Tới dự lễ kỷ niệm có ông Watanabe Shigeki, Phó Thống đốc tỉnh Osaka và ông Himeno Tsutomu, đại diện của Chính phủ Nhật Bản, Đại sứ phụ trách khu vực Kansai, cùng nhiều lãnh đạo các tỉnh, thành phố, các hội hữu nghị Việt-Nhật, lãnh đạo các Tổng Lãnh sự quán và đại diện cộng đồng người Việt ở khu vực Kansai.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Osaka Ngô Trịnh Hà nhắc lại thời điểm lịch sử ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Kể từ đó đến nay, Việt Nam luôn kiên cường vượt qua mọi khó khăn, bảo vệ độc lập dân tộc và có những bước tiến vững chắc trên con đường phát triển và hội nhập, đóng góp tích cực cho hòa bình và phát triển trong khu vực và thế giới.

Tổng Lãnh sự Ngô Trịnh Hà sự nêu bật các thành tựu trong lĩnh vực phát triển kinh tế, xã hội, cũng như trong hoạt động đối ngoại.

Việt Nam hiện có quan hệ ngoại giao với 193 quốc gia, trong đó quan hệ Việt Nam-Nhật Bản là một trong những mối quan hệ chiến lược quan trọng nhất đối với Việt Nam.

Trong 50 năm qua, quan hệ hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản tiếp tục được củng cố và phát triển trên nhiều lĩnh vực từ chính trị, kinh tế, an ninh song phương cho đến các vấn đề khu vực và quốc tế.

Tổng Lãnh sự cũng cho biết quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và khu vực Kansai đang phát triển nhanh chóng và đem đến những kết quả thực tế trong nhiều lĩnh vực như đầu tư, thương mại, du lịch và giao lưu nhân dân.

Hiện có khoảng 90.000 người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực Kansai, được các chính quyền và người dân sở tại đánh giá cao do có đóng góp cho sự phát triển của khu vực, tăng cường tình hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Tổng Lãnh sự Ngô Trịnh Hà bày tỏ tin tưởng rằng quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và khu vực Kansai nói riêng, giữa Việt Nam và Nhật Bản nói chung sẽ tiếp tục được thúc đẩy và phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Nhân dịp này, Tổng lãnh sự Ngô Trịnh Hà hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ và đóng góp của lãnh đạo các chính quyền địa phương, các tổ chức hữu nghị cho quan hệ hữu nghị Việt-Nhật.

Ông tin tưởng rằng với sự ủng hộ đó, quan hệ Việt Nam-Nhật Bản sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ và hiệu quả trong tương lai.

[Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản sắp thăm chính thức Việt Nam]

Phó Thống đốc tỉnh Osaka Watanabe Shigeki đã đọc thư của Thống đốc tỉnh Osaka Yoshimura Hirofumi chúc mừng Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka đã tổ chức Lễ kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 78 rất long trọng tại Osaka, cảm ơn Tổng Lãnh sự Ngô Trịnh Hà và các cán bộ Tổng Lãnh sự quán đã đóng góp tích cực cho quan hệ giữa Việt Nam và tỉnh Osaka nói riêng cũng như giữa Việt Nam và khu vực Kansai nói chung.

Thư mừng của Thống đốc Yoshimura cho biết, kể từ khi thiết lập quan hệ kết nghĩa với Thành phố Hồ Chí Minh năm 2007, quan hệ giữa tỉnh Osaka và Thành phố Hồ Chí Minh, cũng như quan hệ với Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực.

Trong lĩnh vực văn hóa, thông qua việc tổ chức các sự kiện lớn nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản, như buổi hòa nhạc tại thành phố Sakai, Lễ hội Việt Nam tại Osaka 2023, người dân Osaka đã hiểu biết hơn về đất nước, văn hóa âm nhạc và ẩm thực của Việt Nam.

Tiếp thêm sức mạnh cho quan hệ hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản ảnh 2Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Osaka Ngô Trịnh Hà cùng các đại biểu tham dự buổi lễ. (Ảnh: Đức Thịnh/TTXVN)

Trong thư, ông Yoshimura cảm ơn sự giúp đỡ của Tổng Lãnh sự Ngô Trịnh Hà và các cán bộ Tổng Lãnh sự quán đã giúp đỡ kết nối cho sự hợp tác này, đồng thời bày tỏ vui mừng chào đón các sinh viên ngành điều dưỡng sang học tập kiến thức, kỹ năng điều dưỡng của Nhật Bản và áp dụng các kiến thức, kỹ năng đó vào công việc ngay tại Osaka trong tương lai.

Với tư cách là Thống đốc tỉnh Osaka, ông Yoshimura mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ chặt chẽ với Việt Nam trong nhiều lĩnh vực và hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Tổng Lãnh sự quán trong thời gian tới.

Ông Yoshimura cũng cho biết chính quyền tỉnh Osaka đang tích cực chuẩn bị cho Triển lãm Expo 2025 và bày tỏ mong muốn nhận được sự ủng hộ của Việt Nam để triển lãm thành công tốt đẹp.

Trong lời phát biểu chúc mừng ngày Quốc khánh của Việt Nam, Đại sứ Himeno Tsutomu đã khẳng định quan hệ Nhật Bản-Việt Nam là một mối quan hệ đặc biệt quan trọng.

Trong bầu không khí ấm áp và trang trọng, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Osaka Ngô Trịnh Hà và tất cả các quan khách đã cùng nhau chúc mừng ngày Tết Độc lập của dân tộc Việt Nam, chúc mừng mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản, cùng thưởng thức các món ăn tiêu biểu của văn hóa ẩm thực Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục