Tim kiem tac pham van, tho, nhac ve cong tac xuat ban sach giao duc hinh anh 1Cuộc thi do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tổ chức hướng tới kỷ niệm 65 năm ngày thành lập. (Ảnh: NXB)

Nhân kỷ niệm 65 năm thành lập, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tổ chức cuộc thi sáng tác "Trang sách tôi yêu" nhằm khẳng định giá trị, thương hiệu và thành tựu của đơn vị đồng thời tạo tác động tích cực, truyền cảm hứng trong ngành giáo dục và cộng đồng xã hội.

Thông tin về thể lệ cuộc thi, Phó giáo sư-Tiến sỹ Nguyễn Văn Tùng, Phó Tổng biên tập Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, cho biết cuộc thi được chia thành 2 bảng: Bảng A dành cho các nhà khoa học, nhà giáo, sinh viên, học sinh,... không giới hạn độ tuổi, nghề nghiệp, có quốc tịch Việt Nam; Bảng B dành cho các cán bộ, công nhân viên đã và đang công tác tại Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.

Thể loại tác phẩm dự thi bao gồm văn xuôi, thơ, ca khúc. Nội dung tác phẩm xoay quanh suy nghĩ, nhận xét, đánh giá,... về sách giáo khoa, sách bài tập, sách tham khảo, chuyên khảo, sách nâng cao dân trí, từ điển, sách giáo dục nói chung,... Các tác giả cũng có thể sáng tác về sự nghiệp giáo dục, chân dung những con người làm trong ngành xuất bản sách giáo dục.

Mỗi tác giả có thể gửi từ 1 đến 5 tác phẩm dự thi cùng tên tác giả hoặc bút danh. Các sáng tác dự thi phải là những tác phẩm mới, chưa từng công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng, đảm bảo không có tranh chấp về bản quyền.

Ông Nguyễn Đức Thái, Chủ tịch Hội đồng thành viên Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, khẳng định đây là cuộc thi có ý nghĩa hết sức sâu sắc, không chỉ đối với các thế hệ cán bộ, công nhân viên đã và đang công tác tại nhà xuất bản mà còn đối với nhiều thế hệ giáo viên, học sinh, sinh viên trong toàn quốc. Bởi lẽ, với các thầy cô giáo, học sinh, sinh viên... thì sách giáo khoa, sách giáo dục của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã trở thành người bạn đồng hành vô cùng thân thiết.

[TP.HCM: Đưa sách giáo khoa vào danh mục mặt hàng thiết yếu]

“Chúng tôi mong muốn cuộc thi sẽ thu hút được thật nhiều tác phẩm dự thi của các thầy giáo, cô giáo, học sinh, sinh viên nhiều thế hệ; các nhà văn, nhà thơ, nhạc sỹ trong toàn quốc; các nhà khoa học, nhà giáo đã và đang là tác giả viết sách cho nhà xuất bản cũng như các thế hệ cán bộ, công nhân viên đã và đang công tác tại nhà xuất bản,” ông Thái cho biết.

Ban tổ chức nhận tác phẩm dự thi đến hết ngày 31/3/2022 qua địa chỉ email: trangsachtoiyeu@nxbgd.vn. Dự kiến lễ công bố và trao giải sẽ diễn ra trong tháng 5/2022.

Cơ cấu giải thưởng gồm 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 5 giải Khuyến khích cho mỗi bảng. Tổng giá trị giải thưởng lên đến 200 triệu đồng./.

Minh Thu (Vietnam+)