Tin hieu tich cuc trong cong tac dap tat chay rung o Tay Ban Nha hinh anh 1Trực thăng phun nước dập lửa cháy rừng tại Estepona, tỉnh Malaga, Tây Ban Nha, ngày 9/9/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 13/9 đã xuất hiện những dấu hiệu tích cực trong hoạt động dập tắt những đám rừng bùng phát hồi tuần trước gần khu nghỉ dưỡng Costa del Sol ở tỉnh Malaga, miền Nam Tây Ban Nha, dù lực lượng cứu hỏa vẫn đang phải vật lộn để kiểm soát các đám cháy vốn đã khiến ít nhất 1 lính cứu hỏa thiệt mạng và khoảng 2.600 người phải rời bỏ nhà cửa.

Khoảng 500 nhân viên cứu hỏa và 51 máy bay thả nước đang nỗ lực dập lửa. Ngoài ra, còn có khoảng 260 binh sỹ thuộc quân đội Tây Ban Nha cũng đã tham gia vào công tác này ở núi Sierra Bermeja.

Dù trời đã đổ mưa ở khu vực này, nhưng lực lượng cứu hỏa cho rằng lượng mưa chưa đủ để có thể dập tắt ngọn lửa. Tuy nhiên, tại những nơi mà lực lượng cứu hỏa đã kiểm soát được ngọn lửa thì mưa có thể giúp rút ngắn thời gian dập lửa hoàn toàn.

[Cháy thiêu rụi hơn 1.000 ha rừng ở Tây Ban Nha là "do phá hoại"]

Ngoài ra, lực lượng chữa cháy cũng đã nhận thấy dấu hiệu tích cực khác khi một số người dân phải đi sơ tán do cháy rừng đã bắt đầu trở về nhà. Tuy nhiên, đội trưởng đội cứu hỏa cho rằng vẫn cần phải thận trọng.

Đến nay, các đám cháy rừng đã thiêu trụi khoảng 8.000 ha đất. Gió mạnh, nhiệt độ cao và độ ẩm thấp khiến ngọn lửa càng bùng lên dữ dội.

Ngày 10/9 vừa qua, quan chức phụ trách môi trường vùng Carmen Crespo thông báo điều tra sơ bộ cho thấy vụ cháy rừng có thể khởi phát từ một hành động cố ý và giới chức vẫn đang điều tra chi tiết về vụ việc./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)