Trong tuần tới, hầu hết học sinh cả nước sẽ đi học trở lại. Theo Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, với tình hình đang trong tầm kiểm soát như hiện nay, kế hoạch thời gian năm học cơ bản chưa có sự thay đổi. Tuy nhiên vẫn chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản khác nhau tương ứng với từng tình huống có thể xảy ra để tránh bị động, lúng túng trong công tác chỉ đạo.

Đối với hai nhiệm vụ quan trọng là thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, cao đẳng, theo Bộ trưởng, "từ khóa" là giữ ổn định và sẵn sàng các phương án tình huống khác nhau. Hiện nay, các đơn vị chuyên môn của Bộ đang khẩn trương chuẩn bị bộ đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông để dự kiến công bố trong tháng Ba.

[Khử khuẩn trường học, sẵn sàng đón học sinh trở lại lớp]

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng lưu ý các đơn vị chức năng về việc kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay vẫn trong bối cảnh dịch COVID-19. Vì vậy, vẫn phải tính toán điều chỉnh hệ thống câu hỏi, bài thi sao cho hợp lý.

Trong năm 2020, với việc học sinh phải nghỉ học ba tháng vì dịch COVID-19, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phải tinh giản nội dung chương trình. Đề thi tốt nghiệp trung học phổ thông theo đó cũng được điều chỉnh nằm trong chương trình tinh giản. Cũng do diễn biến phức tạp của dịch bệnh, kỳ thi đã phải tổ chức thành hai lần với hai bộ đề thi khác nhau./.

Phạm Mai (Vietnam+)