To chuc IS tan cong luc luong ban vu trang Hashb Shaabi o Iraq hinh anh 1Hiện trường một vụ tấn công của IS. (Nguồn: turkishpress.com/)

Nguồn tin của lực lượng bán quân sự Hashb Shaabi ở Iraq ngày 2/12 cho biết các tay súng của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã tiến hành một vụ tấn công trong đêm trước đó tại tỉnh Diyala, miền Đông Iraq, khiến ít nhất bốn thành viên của lực lượng này thiệt mạng và 20 người khác bị thương.

Theo đại diện của Hashb Shaabi tại tỉnh Diyala, ban đầu các tay súng IS đã tấn công một xe của Hashd Shaabi gần trạm kiểm soát của lực lượng này tại khu vực Naft Khana, giáp thị trấn Khanaqin, cách thủ đô Baghdad 160km về phía Đông Bắc.

Cuộc tấn công đã khiến hai thành viên ủa Hashd Shaabi thiệt mạng và bốn người bị thương. Tuy nhiên, giao tranh giữa hai bên đã nổ ra khi lực lượng tiếp viện Hashd Shaabi tới hiện trường.

Cuộc đọ súng kéo dài vài giờ đồng hồ, khiến hai thành viên của lực lượng bán quân sự thiệt mạng và tám người bị thương, bao gồm cả người đứng đầu lữ đoàn 20 của Hashd Shaabi.

[Tổ chức IS thừa nhận đứng sau vụ tấn công khủng bố ở London]

Bất chấp các chiến dịch quân sự chống khủng bố tại tỉnh Diyala, các phần tử còn lại của IS vẫn đang lẩn trốn tại một số vùng gần biên giới với Iran và các khu vực trải dài từ phía Đông của tỉnh này tới khu vực rừng núi Himreen, thuộc địa phận tỉnh Baquba, cách thủ đô Baghdad 65km về phía Đông Bắc.

Dù tình hình an ninh tại Iraq đã cải thiện đáng kể trong thời gian qua nhưng nhiều nhóm cực đoan vẫn tìm cách trỗi dậy hoặc tập hợp lại tại khu vực nông thông, hoang mạc và các khu vực hẻo lánh, đồng thời tiến hành các vụ tấn công nhằm vào dân thường và các lực lượng an ninh./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)